Gia Lai: Không có chuyện người dân chặt bỏ cây cao su vì rớt giá

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng phản ánh tình trạng cao su rớt giá, một số người dân Gia Lai đã chặt bỏ không thương tiếc diện tích cao su của gia đình, kể cả những diện tích đã cho khai thác mủ... Thông tin nêu trên đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều hộ và doanh nghiệp ở Gia Lai.


Ông Hoàng Minh Hương, ở thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, cho biết: "Không có chuyện cao su rớt giá mà gia đình tôi chặt bỏ. Hơn 300 cây cao su này đã được gia đình chặt từ hồi tháng 3, trong khi đó giá mủ cao su mới rớt từ hồi tháng 7, tháng 8 vừa qua...”.


Còn ông Tôn Thất Phúc, ở thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh cũng cho biết: 6 năm trước, thấy phong trào trồng cao su phát triển rầm rộ, có đất nên gia đình triển khai trồng được hơn 300 cây. Cuối năm ngoái, đầu năm nay, cây cao su phát bệnh xoăn và rụng lá, một số cây còn có biểu hiện khô cành và chết nên gia đình ông đã quyết định chặt cao su để trồng cà phê. Sau hơn 4 tháng trồng, đến nay hơn 500 cây cà phê đã lên ngang người và phát triển tốt.


Chị Lê Thị Ánh Duyên, ở thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, cho biết: Nguyên nhân chặt hơn 500 cây cao su để chuyển đổi sang trồng cà phê là do trước đây gia đình mua phải giống không tốt, lượng mủ thu rất ít, cuối năm ngoái lại bị bệnh đốm lá và đã có gần 100 cây bị chết. Dù tiếc của, nhưng để đảm bảo diện tích đất không bị bỏ trống, gia đình đã chặt đi để trồng cà phê.


Ông Nê Y Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh khẳng định: “Sau khi kiểm tra, xác minh thì hoàn toàn không có chuyện người dân chặt bỏ cây cao su vì rớt giá. Duy chỉ có 3 hộ dân ở xã Nghĩa Hòa chặt bỏ 1.100 cây với diện tích 2 ha, tuy nhiên số cây cao su bị chặt này đều thuộc diện tích trồng xen với cây cà phê. Do cây cà phê phát triển tốt, còn cây cao su phát triển chậm, bị sâu bệnh và sản lượng mủ thấp, nên những hộ này đã chặt bỏ cây cao su để cây cà phê phát triển”.

Quang Thái

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản