Dừng thi công trên phần đất trái phép dùng san nền Khu tái định cư xã Linh Trường

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà (xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 4/3, ông Hoàng Chiến Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Gio Linh cho biết, cơ quan chức năng đã dừng hoạt động thi công trên phần đất trái phép dùng để san nền với khoảng 23.000 m3 ở Dự án Khu tái định cư xã Linh Trường (dự án); công an cũng đang tiến hành điều tra để xử lý.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đào lấy đất rừng sản xuất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Khu tái định cư xã Linh Trường là dự án phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc đường bộ đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, giai đoạn 2021 - 2025 quy mô 3,38 ha, được UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định phê duyệt vào tháng 6/2023. Dự án do UBND huyện Gio Linh làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Gio Linh là Cơ quan Thường trực Hội đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc đường bộ Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa phương này.

Cuối tháng 1/2024, một số đối tượng đã huy động phương tiện và nhân lực đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở một thửa đất (nằm cạnh dự án), rồi vận chuyển đến Dự án Khu tái định cư xã Linh Trường để san nền. Ngày 1/2, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa đã ký Quyết định số 08/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với ông Nguyễn Vĩnh (sinh năm 1971 ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường) vì đã có hành vi hủy hoại đất làm biến dạng địa hình với diện tích 8.325 m2 tại thửa đất số 103, tờ bản đồ số 48 (thôn Bến Hà, xã Linh Trường) do cá nhân này làm chủ sở hữu.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; trường hợp không chấp hành, Nhà nước thu hồi đất theo quy định; thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Trước đó, ông Nguyễn Vĩnh đã thỏa thuận với một người khác về việc hạ độ cao thửa đất này, lấy lớp đất mặt dôi dư đem đi bán. Ông Nguyễn Vĩnh thừa nhận, việc hạ độ cao thửa đất chưa được cơ quan chức năng cho phép và là hành vi vi phạm pháp luật.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Bến Hải (Công ty) là một trong hai nhà thầu thi công dự án. Tháng 12/2023, Công ty này ký hợp đồng với một doanh nghiệp về việc cung cấp đất san mặt bằng dự án. Ông Trần Hữu Kiệm, Giám đốc Công ty cho biết, theo hợp đồng, doanh nghiệp cung cấp đất san mặt bằng dự án phải chịu trách nhiệm về sự hợp pháp của nguồn đất cung cấp. Về vấn đề này, ông Hoàng Chiến Công cho rằng, nhà thầu phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra việc dùng đất trái phép san nền dự án, tương tự như việc “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” là vi phạm pháp luật. Đơn vị cũng đã yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo cụ thể vụ việc để xử lý.

Đến ngày 4/3, chủ đất vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Khu đất vẫn trong tình trạng tan hoang sau khi bị đào sâu và lấy đi lượng đất rất lớn. Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã giao cơ quan chức năng vào cuộc giám sát, không để xảy ra trốn tránh việc khắc phục hậu quả.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, những ngày cuối tháng 1/2024, một số đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện tổ chức đào lấy đất trái phép rầm rộ quy mô lớn ngay ban ngày ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường. Chỗ bị đào sâu ít nhất cũng gần 1 m, chỗ lớn nhất từ 4 - 5 m. Đặc biệt, việc đào lấy hết phần đất xung quanh và vào gần một số cây cột điện dẫn đến nguy cơ cột điện bị đổ. Công ty Điện lực Quảng Trị đã buộc phải dựng các cột điện mới để đảm bảo an toàn cho việc truyền tải điện. Ngay sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam phản ánh, các cơ quan chức năng huyện Gio Linh đã vào cuộc xử lý.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm nếu có sự bao che, trốn tránh khắc phục
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm nếu có sự bao che, trốn tránh khắc phục

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 23/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết đã giao cơ quan chức năng vào cuộc giám sát thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, không để xảy ra trốn tránh việc khắc phục. Huyện đang kiểm tra xem có sự bao che của cán bộ hay không, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN