Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm nếu có sự bao che, trốn tránh khắc phục

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 23/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết đã giao cơ quan chức năng vào cuộc giám sát thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, không để xảy ra trốn tránh việc khắc phục. Huyện đang kiểm tra xem có sự bao che của cán bộ hay không, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đào lấy đất rừng sản xuất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh đã ký Quyết định số 08/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với ông Nguyễn Vĩnh (sinh năm 1971 ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường) vì đã có hành vi hủy hoại đất làm biến dạng địa hình với diện tích 8.325 m2 tại thửa đất số 103, tờ bản đồ số 48 (thôn Bến Hà, xã Linh Trường) do cá nhân này làm chủ sở hữu. Về biện pháp khắc phục hậu quả: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; trường hợp không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định; thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Được biết, trước đó, ông Nguyễn Vĩnh đã thỏa thuận với một người khác về việc hạ độ cao thửa đất này, lấy lớp đất mặt dôi dư đem đi bán. Ông Nguyễn Vĩnh thừa nhận, việc hạ độ cao thửa đất chưa được cơ quan chức năng cho phép và là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, đến ngày 23/2, chủ đất vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, khu đất vẫn trong tình trạng tan hoang sau khi bị đào sâu và lấy đi lượng đất rất lớn. Chỗ bị đào sâu ít nhất cũng gần 1m, chỗ lớn nhất từ 4 - 5m. Đặc biệt, việc đào lấy hết phần đất xung quanh và vào gần một số cây cột điện dẫn đến nguy cơ cột điện bị đổ; Công ty Điện lực Quảng Trị đã buộc phải dựng các cột điện mới để đảm bảo an toàn cho việc truyền tải điện.

Vụ việc này cũng có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, tại thửa đất trên, sau khi tiếp nhận thông tin về việc có tình trạng đào lấy đất trái phép vào ngày 19/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh đã chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý và ngăn chặn. Ngày 22/1, Ủy ban nhân dân xã Linh Trường ra Quyết định số 28/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng đối với một cá nhân do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, hủy hoại đất làm biến dạng địa hình với diện tích 442 m2, đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 7 ngày sau khi Ủy ban nhân dân xã Linh Trường ra Quyết định số 28/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính, đến ngày 29/1 quy mô đào lấy đất trái phép đã… tăng từ 442 m2 lên đến 8.325 m2.

Về dư luận có sự bao che của cán bộ cho các đối tượng đào lấy trái phép hay không, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh cho biết, hiện chưa rõ có hay không; huyện đang kiểm tra, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Các phương tiện vận chuyển đất rừng sản xuất bị đào lấy trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, những ngày cuối tháng 1/2024 một số đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện tổ chức đào lấy đất trái phép rầm rộ quy mô lớn ngay ban ngày ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường. Ngay sau khi có phản ánh, các cơ quan chức năng huyện Gio Linh đã vào cuộc xử lý.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử phạt hành chính chủ đất, tiếp tục điều tra để xử lý
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử phạt hành chính chủ đất, tiếp tục điều tra để xử lý

Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) Võ Đắc Hóa đã ký Quyết định số 08/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính, liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh ngày 30 - 31/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN