Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải khẳng định không sai phạm nghiêm trọng về cấp đất

Đầu tháng 4/2019, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin "Sai phạm nghiêm trọng về cấp đất" ở huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Thông tin này khiến cho độc giả cũng như dư luận xã hội bức xúc, bất bình và yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về nội dung này, ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết: Thông tin một số báo đăng "Sai phạm nghiêm trọng về cấp đất" ở huyện Kiên Hải trích từ nội dung Thông báo số 56, ngày 15/1/2019 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải, thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Công Thương và ông Trần Thanh Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng - Tài nguyên và môi trường huyện Kiên Hải.

Khi thông báo đó ban hành, ông Trần Thanh Thắng cùng một số thành viên có liên quan làm đơn gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải khiếu nại nội dung thông báo. Sau khi xem xét, Huyện ủy Kiên Hải đã tạm dừng thực hiện Thông báo số 56 và thành lập Tổ xem xét khiếu nại kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Thắng.

Qua tìm hiểu cho thấy ngày 12/2/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải ban hành Công văn số 717 yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải tạm dừng thực hiện Thông báo số 56 để thành lập Tổ xem xét khiếu nại. Cùng với đó, ông Ong Văn Ngay, Bí thư Huyện ủy thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải ký Quyết định số 1308, ngày 12/2/2019 thành lập Tổ xem xét khiếu nại Thông báo kết luận số 56 của Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải đối với ông Trần Thanh Thắng, do ông Tiết Văn Tạo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Kiên Hải làm Tổ trưởng. Tổ công tác có trách nhiệm tham mưu, giúp Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải xem xét lại từng nội dung theo thông báo kết luận của Uỷ Ban kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải.

Ngay sau đó, ngày 13/2/2019, ông Lê Minh Công, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải ký Công văn số 92 yêu cầu Chi bộ Công Thương tạm ngưng thực hiện Thông báo kết luận số 56 để thực hiện ý kiến giải quyết các đơn khiếu nại của đảng viên Chi bộ Công Thương.

Theo Thông báo số 56 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải kết luận: Những khuyết điểm, sai phạm của đồng chí Trần Thanh Thắng là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản, về đất đai và tiền của Nhà nước; gây dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm mất uy tín của bản thân, tổ chức đảng và cơ quan; vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai năm 2013…”. Cũng tại Thông báo này, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật, kiểm điểm nhiều cán bộ, công chức của huyện Kiên Hải có liên quan đến vụ việc.

Về phần mình, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải khẳng định không sai phạm nghiêm trọng về cấp đất như thông tin đã nêu. Huyện đã xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ trong việc thực hiện các nội dung của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đã hướng dẫn, có ý kiến về chuyên môn, nghiệp vụ trong việc thực hiện các nội dung của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết rõ ràng, cụ thể. UBND huyện Kiên Hải triển khai thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật cũng như hướng dẫn, có ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang trong thực hiện công tác quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… trên địa bàn huyện.

Trong một diễn biến khác, từ ngày 12/2/2019, Thông báo số 56 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiên Hải đã tạm ngưng thực hiện để thẩm định lại nội dung; tuy nhiên, nội dung thông báo này đã được chia sẻ cho báo chí đăng tải vào đầu tháng 4/2019. Ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải nêu rõ: "Báo chí đăng tải thông tin về Kiên Hải, chúng tôi hết sức cầu thị và trân trọng cám ơn, góp phần cho lãnh đạo huyện nắm bắt thông tin kịp thời để chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành công việc đạt kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Huyện Kiên Hải không đồng thuận với tiêu cực, không dung túng, bao che sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật khi kết luận vụ việc rõ ràng, đúng người, đúng tội". 

Tuy nhiên, việc tung tin sai phạm nghiêm trọng về cấp đất ở huyện đảo Kiên Hải khi Thông báo số 56 tạm dừng thực hiện đã không mang tính xây dựng, hướng dư luận xã hội vào mặt trái của vấn đề, gây mất đoàn kết nội bộ, tạo điều kiện cho những phần tử xấu, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, bôi nhọ.

Dư luận xã hội ở tỉnh Kiên Giang cũng như chính quyền, người dân huyện đảo Kiên Hải đang mong chờ các ngành chức năng, cấp có thẩm quyền của tỉnh Kiên Giang vào cuộc, sớm có kết luận vụ việc để thông tin chính thống cho dư luận. Trước mắt, Tổ xem xét khiếu nại cần thẩm định lại các nội dung trong Thông báo số 56 từ ngành chức năng, chuyên môn để tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải giải quyết, xử lý vấn đề minh bạc và đúng với bản chất của vụ việc.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Hà Nội: Lập khống danh sách cấp đất giãn dân, 5 cán bộ xã lĩnh án tù
Hà Nội: Lập khống danh sách cấp đất giãn dân, 5 cán bộ xã lĩnh án tù

Ngày 22/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 5 bị cáo nguyên là những cán bộ xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất, Hà Nội) về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 281 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN