Bình Dương gặp gỡ báo chí về việc chuyển nhượng đất trong KCN Sóng Thần 3

Chiều 4/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Minh Giao cùng lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan đã có buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về việc xử lý "Việc chuyển nhượng đất trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3" do Công ty cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 1549/KL-TTCP ngày 4/7/2014.

Một góc khu công nghiệp Sóng Thần 3 - Ảnh: TTO


Tại cuộc gặp gỡ, ông Trần Văn Nam và Nguyễn Minh Giao khẳng định: Quan điểm của lãnh đạo tỉnh luôn nhất quán là luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thuộc các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, kinh doanh, không phân biệt tư nhân hay nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam: Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Dương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 2173 thay cho Quyết định 2089 năm 2008 với nội dung thay đổi thời gian sử dụng đất ở của 61,23 ha trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 từ có thời hạn lâu dài sang 50 năm cho phù hợp; trong đó việc giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu giải quyết là đúng. Do tỉnh không ra quyết định thu hồi diện tích đất này nên không có việc phải bồi hoàn tiền đất như một số báo chí thông tin.

Còn theo ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục thuế, tiền thuế phải trả lại cho Công ty Đại Nam qua việc giảm thời gian sử dụng đất ở trong khu công nghiệp từ lâu dài (70 năm) xuống còn 50 năm thì ngành thuế tạm tính khoản 6 tỷ đồng và tính thêm lãi suất ngân hàng (đang giao dịch với Công ty CP Đại Nam có lãi suất cao nhất) phải chi trả thêm khoảng 5 tỷ đồng nữa.

Đối với thông tin việc ngành thuế kiểm tra "dày đặc" gây khó khăn cho hoạt động Công ty CP Đại Nam ông Trang cho biết: Ngày 16/10/2014, Cục Thuế có thông báo cho Công ty CP Đại Nam kế hoạch kiểm tra để đánh giá việc chấp hành pháp luật về thuế trong việc "phân lô bán nền" ở Khu công nghiệp Sóng Thần 3 theo Kết luận Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh nhưng ngày 23/10/2014, Công ty thông báo lại chưa có điều kiện làm việc với thanh tra nên Cục Thuế chưa tổ chức thanh tra về nội dung này. Trước đó, tháng 7/2014, ngành thuế có kiểm tra 1 lần ngắn hạn và giới hạn nội dung kiểm tra khu vực dịch vụ, chứ không phải "kiểm tra dày đặc".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam cho biết thêm: Thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra trách nhiệm cá nhân, tập thể của 3 đơn vị là Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường và Chi cục Thuế huyện Tân Uyên (trước đây) theo các chứng cứ đã có nhưng còn phải điều tra, thẩm tra thêm nên hiện chưa có kết luận cuối cùng. Khi nào có, tỉnh sẽ công bố công khai trên báo chí.

Cũng theo ông Nam: Việc Công ty Cổ phần Đại Nam có quyết định tạm ngưng hoạt động Khu du lịch của công ty là điều đáng tiếc ngoài sự mong muốn của lãnh đạo tỉnh, nhưng việc này không liên quan gì đến công việc đang xử lý ở Khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ cho đến nay không có ý kiến nào của cấp có thẩm quyền chỉ đạo dừng thực hiện nội dung kết luận nên tỉnh chấp hành nghiêm túc việc triển khai thực hiện theo kết luận nói trên.


Quách Lắm

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản