Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo xử lý vụ xâm hại rừng Nam Nung

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông và một số cơ quan, ban, ngành về việc rừng tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (Đắk Nông) bị xâm hại nghiêm trọng. 


Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra hồ sơ, tài liệu pháp lý liên quan và thực tế tại hiện trường; thời gian kiểm tra dự kiến từ 15/7 đến 30/9/2014. Qua đợt kiểm tra này, phải làm rõ trách nhiệm của mỗi bên từ chủ rừng, cấp xã, huyện, các ngành trong việc quản lý bảo vệ rừng. Trên cơ sở đó, các tổ công tác phải phân tích các nguyên nhân vì sao rừng bị mất; đề xuất, kiến nghị mô hình mới về quản lý, bảo vệ rừng phù hợp. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, sang nhượng đất đai trái phép. 

Nhiều cánh rừng tại Đắk Nông đang bị băm nát vì nạn đào vàng.


Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2011 đến nay, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã xảy ra 36 vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng; trong đó có 31 vụ khai thác, cất giấu và vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng lên đến 298,8 m3 gỗ từ nhóm II đến nhóm V; 2 vụ phá rừng trái phép làm thiệt hại 3,8 ha rừng đặc dụng và 3 vụ săn bắn trái phép động vật rừng. 


Thời gian gần đây, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, phá rừng trái phép tại đây lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng trong những tháng đầu năm 2014, cơ quan chức năng đã phát hiện 46 m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm IV là tang vật vi phạm tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Gần đây, ngày 11/3/2014, Ðội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm Ðắk Nông đã phát hiện vụ khai thác lâm sản trái phép tại Tiểu khu 1618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, tang vật thu giữ gồm 13,7 m 3 gỗ bạch tùng (thuộc nhóm IV). Trước đó, vào ngày 12/2/2014, qua tuần tra, kiểm soát, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong đã phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung một lượng gỗ lên đến 32,3 m 3 của 2 cây gỗ Du Sam (thuộc nhóm IIA). Ðây là một trong những vụ khai thác gỗ quý hiếm lớn nhất xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung từ trước đến nay. Những vụ xâm hại rừng nghiêm trọng như vậy nhưng lực lượng quản lý, bảo vệ rừng và lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đều không phát hiện được. 


Liên quan đến tình trạng phá rừng, khai thác gỗ và lấn chiếm đất rừng trái pháp xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cũng đã ra quyết định kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo đối với 5 cán bộ kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. 


Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã có Quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đối với ông Huỳnh Công Cẩn trong thời hạn 30 ngày để xem xét xử lý kỷ luật vì đã để xảy ra nhiều vụ vi phạm về khai thác lâm sản trái phép với khối lượng lớn trong thời gian dài nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý và bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Hiện, Hội đồng kỷ luật tỉnh Đắk Nông đang xem xét và đề nghị mức kỷ luật giáng chức đối với ông Huỳnh Công Cẩn vì liên quan đến việc để mất rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.


Ngọc Minh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản