Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ: Không có việc đưa máy lọc thận đã qua sử dụng vào hoạt động

Trước dư luận về việc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ tiếp nhận và đưa vào hoạt động 5 máy lọc thận đã qua sử dụng, ngày 15/4, trao đổi với phóng viên TTXVN, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ khẳng định, thông tin trên là không chính xác.

Chú thích ảnh
Các bệnh nhân lọc thận tại khoa Nội thận-Tiết niệu-Lọc máu Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Làm rõ hơn quá trình dẫn đến thông tin này, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa cho biết: Bệnh viện được Công ty cổ phần máy lọc thận Việt Nam tài trợ miễn phí 5 máy lọc thận đã qua sử dụng. Tuy nhiên, từ tháng 3/2020 đến nay, các máy này vẫn được chờ kiểm định chất lượng từ cơ quan có thẩm quyền, chưa được đưa vào sử dụng lần nào. Việc có đưa các máy này vào hoạt động phục vụ người bệnh được hay không còn phải trải qua rất nhiều khâu về thủ tục hành chính cũng như kiểm định chất lượng máy.

Thông tin xoay quanh Công văn khẩn số 1255 ngày 9/4 của Sở Y tế thành phố Cần Thơ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ngưng tiếp nhận 5 máy lọc thận nói trên, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, bệnh viện hoàn toàn tuân thủ quyết định của Sở Y tế. Bệnh viện chưa làm thủ tục tiếp nhận máy theo đúng quy trình quy định, do đó trên thực tế, các máy này vẫn thuộc quyền sở hữu của Công ty cổ phần máy lọc thận Việt Nam, chưa phải tài sản của bệnh viện. Ngày 13/4, đại diện Công ty đã đến thu hồi 5 máy lọc thận trên.

“Ngay khi tiếp nhận máy, bước đầu, chúng tôi đã làm công văn gửi Viện trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) về việc yêu cầu kiểm định chất lượng máy, nhưng Viện trả lời do dịch COVID-19 nên chưa sắp xếp đoàn vào Cần Thơ để kiểm định máy được. Hơn nữa, theo đúng quy trình, khi có kết quả kiểm định của Viện trang thiết bị và công trình y tế, bệnh viện sẽ làm công văn gửi Sở Y tế xin chủ trương. Đồng thời, máy sẽ được xét nghiệm vi sinh và kiểm tra nguồn nước, chạy thử… để đảm bảo đủ điều kiện chất lượng do Bộ Y tế quy định thì mới tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng. Do đó, thông tin các máy này đã được lắp đặt hoàn chỉnh ở khoa Nội thận-Tiết niệu-Lọc máu và đưa vào sử dụng cho bệnh nhân lọc thận là không đúng”, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Đề cập đến nguyên nhân bệnh viện đồng ý tiếp nhận 5 máy lọc thận này của Công ty cổ phần máy lọc thận Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, Trưởng khoa Nội thận-Tiết niệu-Lọc máu cho biết: Xuất phát từ thực tế Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện công, còn nhiều khó khăn về tài chính, do đó việc các đơn vị tài trợ miễn phí trang thiết bị, máy móc cho bệnh viện là rất đáng quý. Thực tế hiện nay, khoa Nội thận-Tiết niệu-Lọc máu của bệnh viện có 56 máy lọc thận, trong đó 3 máy đã hư hỏng, không còn sử dụng được. Trong khi đó, lượng bệnh nhân đăng ký lọc thận định kỳ tại Bệnh viện luôn trên 400 người, khiến đội ngũ nhân viên y tế và máy móc luôn trong tình trạng quá tải.

Hiện bệnh viện phải thực hiện 5 ca lọc thận trong ngày thay vì 4 ca theo tiêu chuẩn, trong đó có ca 5 từ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, khiến bệnh nhân đã mệt mỏi vì bệnh tật lại không có thời gian nghỉ ngơi, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chữa bệnh.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Hà Nội: Thông tin các khu cách ly tập trung quá tải là không chính xác
Hà Nội: Thông tin các khu cách ly tập trung quá tải là không chính xác

Ngày 18/3, liên quan đến thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được kiểm soát rất tốt. Thành phố Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng, chống kiểm soát dịch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN