Thông tin nCoV lây lan qua bụi khí là không chính xác; Việt Nam ghi nhận trường hợp nhiễm thứ 14

Ngày 9/2, trước thông tin gây hoang mang dư luận về việc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) lây qua bụi khí, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chính thức phủ nhận cách thức lây lan này. Trong ngày, Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 14 dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các ca bệnh đang được cách ly theo dõi nCoV tại Trung tâm Y tế Bình Xuyện, tỉnh Vĩnh Phúc (chiều 7/2/2020). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của nCoV. Cụ thể là lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp), lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Cách lây qua qua đường phân (trong trường hợp chăm sóc người nhiễm bệnh) thường không xảy ra vì bệnh nhân được chăm sóc cách ly trong cơ sở y tế. Cách lây theo đường "bụi khí" như thông tin đang gây xôn xao dư luận trên một vài kênh thông tin là hoàn toàn không chính xác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Đối với nhân viên y tế, nhiều con đường có thể lây nhiễm virus nói chung và nCoV nói riêng. Bộ Y tế đã có khuyến cáo với các nhân viên y tế khi sử dụng thủ thuật điều trị khí dung trong thời điểm dịch bệnh hiện tại có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí, phế quản, viêm mũi xoang… Khi sử dụng phương pháp điều trị khí dung, bệnh nhân được úp mặt nạ lên vùng mũi, miệng. Các dung dịch bốc hơi được đưa trực tiếp vào đường hô hấp của bệnh nhân thông qua một ống dẫn khí nối với máy phát khí dung. Như vậy, khi bơm khí vào mặt nạ sẽ tác động thẳng đến vùng trong họng bệnh nhân. Tuy nhiên, do áp lực bơm khí dung, các giọt bắn có thể văng ra hai bên của mặt nạ nên có thể mang nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, chủng mới virus Corona không lây qua đường không khí mà chỉ lây nghiễm đối với trường hợp bị những giọt bắn trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi của người nhiễm bệnh trong khoảng cách 2m. Giữ khoảng cách trên 2m là an toàn.

Như vậy, trong thời điểm dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, đối với các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, việc sử dụng khí dung cần hết sức thận trọng để không làm phân tán virus ra môi trường bên ngoài.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra Khách sạn Pandora tại khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, nơi có khách Trung Quốc đang lưu trú. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Ngày 9/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 14 dương tính với chủng mới của virus Corona (nCoV).

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

Bệnh nhân thứ 14 này là nữ, 55 tuổi, lao động tự do, ở tại Thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân là hàng xóm của ca bệnh N. T. D là ca bệnh đã được xác định dương tính với nCoV. Ngày 28/1/2020, bệnh nhân đến nhà ca bệnh N. T. D đến chơi chúc Tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi về.

Theo ghi nhận, liên tiếp những ngày gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn kiểm tra công tác lưu trú, sản xuất và thị trường huyện Bình Xuyên - một địa phương đang được coi là tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra ở địa phương; đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại một số địa điểm, việc cách ly chưa thực hiện đầy đủ;  cơ sở lưu trú không nhận được các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch, điển hình như Khách sạn Pandora tại Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên, nơi có khách Trung Quốc đang lưu trú. Một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có người Trung Quốc quản lý, điều hành còn nhận thức không tốt về phòng, chống dịch, chưa thực hiện cách ly một số người Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu huyện Bình Xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh; thành lập ít nhất 2 đoàn để kiểm tra thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo việc kiểm soát cộng đồng chặt chẽ hơn...

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh triển khai các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng Công an tiến hành kiểm tra 100% các cơ sở đang cách ly; cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc những trường hợp không tuân thủ quy định. Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh quản lý chặt chẽ, chống nâng giá vật tư phòng, chống dịch; tập trung kiểm tra 100% các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, khám chữa bệnh. Đặc biệt, cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế về nơi cách ly tập trung đối với những trường hợp cần thiết...

Đến ngày 9/2, tỉnh Vĩnh Phúc đang theo dõi giám sát nghi ngờ 25 trường hợp, trong đó 15 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính, hiện còn 8 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, trong 139 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi, có 7 trường hợp là người Trung Quốc đang là chuyên gia tại Khu công nghiệp Bá Thiện, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cũng trong ngày 9/2, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu toàn bộ nhân viên đã tiếp xúc với đoàn khách trên tàu Diamond Princess kiểm tra sức khỏe để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

Tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ, đang bị cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị viêm đường hô hấp cấp do virust Corona (nCoV). Theo thông tin từ truyền thông, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản.

Theo xác minh, toàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9 giờ 15 phút đến 18 giờ ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu đã tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, ngành du lịch và thành phố Hạ Long cho tạm dừng hoạt động để tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

Cũng trong ngày 9/2, Bộ Y tế phát hành bộ hỏi- đáp tất cả những thắc mắc về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra bằng hình thức inforaphic. Bộ hỏi đáp sẽ giúp các đơn vị tuyến cơ sở dễ dàng hơn tuyên truyền đến người dân.

XC/Báo Tin tức
Kiểm tra sức khỏe toàn bộ nhân viên đã tiếp xúc với khách trên tàu Diamond Princess
Kiểm tra sức khỏe toàn bộ nhân viên đã tiếp xúc với khách trên tàu Diamond Princess

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu toàn bộ nhân viên đã tiếp xúc với đoàn khách trên tàu Diamond Princess kiểm tra sức khỏe để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN