Bác tin hai xã ở Bắc Ninh nợ 700 tỷ đồng vì xây dựng nông thôn mới

Thông tin về hai xã Hương Mạc và Tam Sơn ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh vì xây dựng nông thôn mới mà nợ nần các doanh nghiệp vài trăm tỷ đồng đã khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Phản hồi về tin đồn này, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, không có chuyện hai xã Hương Mạc và Tam Sơn nợ 700 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Hương Mạc đã được công nhân xã nông thôn mới, còn xã Tam Sơn đang hoàn thành một số chỉ tiêu để cuối năm nay xét công nhận đạt xã nông thôn mới theo quy định.

Ông Trần Văn Tới – Cán bộ phụ trách địa chính xây dựng, xã Hương Mạc cho biết: Trụ sở xã được xây dựng từ lâu nhưng vì không có kinh phí nên vẫn khắc phục để dùng, vừa rồi xã phấn đấu sửa chữa nâng cấp để đạt tiêu chí nông thôn mới nên người dân rất phấn khởi. Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa tổ chức vì tiết kiệm kinh phí. Tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của cả xã là trên 51 tỷ đồng; trong đó, tỉnh hỗ trợ trên 17 tỷ đồng, thị xã hỗ trợ trên 13 tỷ còn lại là của ngân sách xã. Xã cũng đã đề nghị các cấp tạo điều kiện bằng nguồn đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng bất động sản đang chững nên kế hoạch xây trụ sở của UBND và nhất là các trường và sân vận động, khu vui chơi, nhà văn hóa của xã chưa triển khai.

Bà Ngô Thị Lan, xóm Chợ, làng Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn chia sẻ, quê mình mới được đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới được vài tháng trở lại đây, nhưng cơ sở hạ tầng gần như chưa được xây mới do kinh tế của làng nghề làm gỗ nhiều năm trở lại đây đang gặp nhiều khó khăn. Ngay như sân vận động cho các cháu vui chơi cứ mưa xuống là nước đầy như ao, còn đường vào làng thì ngập đến đầu gối. Bởi vậy, khi nghe thông tin xã ôm nợ, bà con rất bức xúc.

Chưa về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới như ở Hương Mạc, xã Tam Sơn còn thiếu tiêu chí đường giao thông nông thôn. Ông Ngô Đắc Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết: Sau khi hoàn thành 2,5km đường nữa thì chúng tôi mới đạt chuẩn. Thừa nhận là có áp lực do xã cuối cùng của thị xã Từ Sơn đang phấn đấu về đích đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng lãnh đạo xã Tam Sơn khẳng định không có chuyện xã này vay nợ. Hiện cả xã chỉ còn nợ gần 4 tỷ, một phần là do ngân sách chưa kịp giải ngân. Bởi vậy, thông tin xã nợ 1 doanh nghiệp trên 300 tỷ khiến người dân không khỏi lắng. Trên địa bàn xã chưa có hạng mục công trình nào kêu gọi được xã hội hóa. Mặc dù các tiêu chí cơ bản là đạt nhưng khó nhất ở đây vẫn là việc huy động vốn.

Được biết, tỉnh Bắc Ninh mới chỉ có quyết định phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, kết cấu hạ tầng giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao; trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước trên địa bàn hai xã Hương Mạc và Tam Sơn, thị xã Từ Sơn với tổng đầu tư dự kiến hơn 700 tỷ đồng do Công ty cổ phần xây dựng xây dựng và thương mại Cao Đức đề xuất. Hiện chủ đầu tư mới đang đang quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Ông Nghĩa cũng giải thích thêm, hầu hết các dự án xây dựng nông thôn mới dự kiến xây dựng đều chưa có mặt bằng đất vì vấn đề giải phóng mặt bằng đền bù thu hồi đất canh tác của các hộ dân có đất hiện nay là hết sức khó khăn. Nên khi tỉnh Bắc Ninh có chủ trương kêu gọi xã hội hóa từ các doanh nghiệp, người dân ai cũng mừng. Còn con số xã nợ trên 300 tỷ là không có, đấy chính là dự án kêu gọi xã hội hóa mà tỉnh ưu tiên cho Tam Sơn và Hương Mạc.


Thái Hùng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản