Triển lãm Ô tô Detroit sắp phá vỡ truyền thống 30 năm qua

Các nhà tổ chức ngày 2/8 cho biết Triển lãm Ô tô Detroit sẽ dời ngày tổ chức vào mùa Hè thay vì mùa Đông như hiện nay. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, triển lãm “đình đám” này sẽ diễn vào vào tháng Sáu thay vì tháng Một, thời điểm giữa mùa Đông khắc nghiệt của Detroit.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ford Bill Ford (trái) và Giám đốc điều hành Ford Jim Hackett (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng mẫu xe Ford Ranger 2019 tại Triển lãm ô tô Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 14/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên sẽ phá vỡ truyền thống về thời điểm tổ chức Triển lãm Ô tô Detroit trong 30 năm qua, kể từ khi sự kiện này lần đầu tiên diễn ra vào năm 1989, thời điểm Nissan và Toyota cho ra mắt hai thương hiệu xe sang Infinity và Lexus.

Những năm gần đây, các nhà chế tạo “xế hộp” bắt đầu “rời bỏ” Detroit và chuyển hướng sang Triển lãm Điện tử Tiêu dùng tại Las Vegas, cũng diễn ra trong tháng Một. Các tập đoàn sản xuât ô tô lớn của châu Âu như Ferrari, Volvo, Porsche, Jaguar và Land-Rover đã vắng mặt tại Triển lãm Ô tô Detroit 2018.

Vào đầu năm nay, BMW và Daimler cũng đã thông báo về sự vắng mặt trong triển lãm này vào năm 2019. Rod Alberts, người đứng đầu đơn vị tổ chức Triển lãm Ô tô Detroit, bày tỏ hy vọng việc tổ chức vào tháng Sáu sẽ đem lại cơ hội mới cho triển lãm này.

Bên cạnh sự cạnh tranh từ Las Vegas, triển lãm Detroit cũng bị tác động do sự suy giảm vị thế của Mỹ trên thị trường ô tô thế giới. Theo nhà phân tích Ferdinand Dudenhoeffer, thuộc Đại học Duisburg-Essen (Đức), thị phần của Mỹ trong doanh số bán ô tô toàn cầu sẽ giảm từ gần 35% năm 2000 xuống 16% năm 2025, trong khi thị phần của Trung Quốc sẽ tăng tương ứng từ 1% lên 33%.

Trà My (theo AFP)
Xe tải tự động T-pod gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm ô tô Detroit
Xe tải tự động T-pod gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm ô tô Detroit

Chiếc xe tải chạy điện tự động T-pod của hãng Einride của Thụy Điển gây ấn tượng khi hoàn toàn không có người điều khiển là một trong các sản phẩm đình đám nhất được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Detroit (Mỹ), nơi các hãng xe hơi ở Bắc Mỹ đua nhau "trình làng" các mẫu sản phẩm mới nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN