Ôtô tự gấp gọn sắp ra thị trường

Các cư dân thành phố đều hiểu rõ, phần khó khăn nhất trong giao thông đô thị không phải là đối mặt với những tay lái xe “hung thần” hay những người đi xe đạp “muốn chết”, mà là tìm ra một nơi để đỗ được xe khi bạn đã đến nơi một cách an toàn. Các nhà sản xuất đã đưa ra giải pháp là một loại ô tô mới mang tính cách mạng, có thể tự gấp lại cho vừa những không gian đỗ xe chật hẹp.

 

Hình ảnh đồ họa vi tính xe Hiriko Fold trên một đường phố đô thị.

 

Các nhà nghiên cứu từ tổ chức Changing Places của MIT (Viện Công nghệ Massachusett, Mỹ) đã hợp tác với cơ quan phát triển DENOKINN của xứ Basque (Tây Ban Nha) phát triển thành công loại xe “sinh thái” có tên Hiriko Fold làm phương tiện giao thông ở đô thị.

 

Hiriko Fold là chiếc xe điện siêu gọn so với những chiếc ô tô thông thường. Ở trạng thái bình thường nó cũng đã dễ dàng đỗ vừa những khoảng không nhỏ. Nhưng trong trường hợp không gian đỗ xe chật hẹp hơn nữa, chiếc xe còn có thể tự gấp lại để thu gọn hơn.

 

Hiriko Fold chỉ có hai chỗ ngồi, có thể di chuyển với vận tốc lên tới 120 km/h. Chiếc xe có thể xoay tròn tại chỗ trên bốn bánh xe, tạo thuận lợi cho việc đậu xe ở những nơi chật hẹp.

 

Hiriko Fold cực kỳ nhỏ gọn so với các mẫu ôtô con thông thường như Toyota Prius, hay xe 7 chỗ Ford Explorer, thậm chí cả với mẫu Smart Car vốn đã nhỏ.

 

Hiện nay, các nguyên mẫu của Hiriko Fold đã được thử nghiệm tại các thành phố tại châu Âu và dự kiến, mẫu ô tô này sẽ được đưa ra bán trên thị trường vào năm 2013 với giá khoảng 16.000 USD.

 

Các nhà sản xuất đã mô tả Hiriko Fold là “một giải pháp mới cho di chuyển ở đô thị, với khái niệm mới là “Citycar” (ô tô thành phố). Dự án chung của các nhà nghiên cứu MIT và DENOKINN đã được Chủ tịch EC, Jose Manuel Barroso đặc biệt hoan nghênh. Đầu năm nay, ông Barroso từng gọi Hiriko là “một giải pháp cho cuộc khủng hoảng” đang làm nghiêng ngả các nền kinh tế châu Âu: “Các dự án như xe điện Hiriko đóng vai trò quan trọng trong đối phó với khủng hoảng, khi nó kết hợp cả triển vọng kinh doanh mới với việc cải tiến xã hội và tạo thêm việc làm”.

 

 

T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản