Nhiều 'ông lớn' xe hơi phải ngừng sản xuất vì đại dịch COVID-19

Ngày 17/3, Daimler - một trong số nhà sản xuất ôtô lớn nhất của Đức, thông báo sẽ ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Đức và châu Âu trong ít nhất 2 tuần.

Như vậy, Daimler là "nạn nhân" mới nhất trong làng xe hơi phải thông báo tạm ngừng sản xuất do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Daimler cho hay phần lớn hoạt động sản xuất tại các nhà máy của hãng phải ngừng hoạt động vì virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin dẫn thông báo của Daimler cho hay phần lớn hoạt động sản xuất tại các nhà máy của hãng phải ngừng hoạt động vì virus SARS-CoV-2, trong đó đa số hoạt động sản xuất ở châu Âu sẽ bị ngừng lại bắt đầu từ cuối tuần này. Như vậy, việc sản xuất xe hơi, xe tải cũng như xe đa dụng mang các thương hiệu của hãng sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra, hoạt động ở một số khu vực hành chính của hãng cũng bị đình chỉ. Việc có kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp này hay không sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch.

Thông báo cũng cho biết, với các biện pháp được đưa ra, Daimler muốn bảo vệ số việc làm, phá vỡ chuỗi lây nhiễm và kiềm chế sự lây lan của đại dịch. Bên cạnh đó, quyết định cũng sẽ giúp Daimler đảm bảo năng lực tài chính trong bối cảnh nhu cầu giảm sút trên thị trường.

Trước Daimler, nhiều hãng xe khác cũng đã phải thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất vì dịch COVID-19. Hầu hết các nhà máy của hãng xe VW ở Đức và châu Âu phải ngừng hoạt động trong ít nhất 2 đến 3 tuần, bắt đầu từ cuối tuần này. Chủ tịch VW Herbert Diess cho biết doanh thu giảm đáng kể và sự không chắc chắn của chuỗi cung ứng phụ tùng đã tác động tới hoạt động sản xuất, khiến VW phải đình chỉ hoạt động tại các nhà máy ở Tây Ban Nha, Setubal (Bồ Đào Nha), Bratislava (Slovakia), cũng như các nhà máy Lamborghini và Ducati ở Italy. 

Công ty con của VW là Audi cũng thông báo từ tuần tới sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Ingolstadt và Neckarsulm (Đức), Bỉ, Mexico và Hungary, trong khi hãng Skoda cũng đã đình chỉ sản xuất trong thời gian dài. Hãng Opel cũng ngừng sản xuất tại Rüsselsheim (Đức) trong khi Ford cũng sẽ ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Đức và châu Âu từ ngày 18/3. 

Mạnh Hùng (TTXVN)
Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng của kinh tế
Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng của kinh tế

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng nền kinh tế Mỹ đang bị tác động bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên, kinh tế Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi sự lây lan của chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) hạ nhiệt và tiến trình phục hồi này sẽ diễn ra bất chấp sự lây nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN