Honda lần đầu tiên có lãnh đạo là người nước ngoài

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật hôm 24/2 đã bổ nhiệm bà Issao Mizoguchi, quốc tịch Brazil vào hội đồng quản trị gồm 23 người mà từ trước đến nay toàn là người Nhật và toàn là nam giới. Việc bổ nhiệm bà Mizoguchi, người gốc Nhật và từng làm phó trưởng đại diện Honda tại khu vực Nam Mỹ sẽ giúp cho hãng xe nổi tiếng thế giới này theo kịp các nhà sản xuất ô tô hàng đầu khác của Nhật trong việc đa dạng hóa thành viên ban lãnh đạo cấp cao.


Ngoài quyết định trên, Honda cũng lần đầu tiên bổ nhiệm một phụ nữ là bà Hideko Kunii, giáo sư tại viện công nghệ Shibaura vào ban giám đốc gồm 13 thành viên của hãng này. Các công ty lớn của Nhật theo truyền thống từ trước đến nay thường chọn những nhà quản lý là nam giới công tác lâu năm tại công ty để bầu vào hội đồng quản trị và ban lãnh đạo cấp cao. Và hiện nay họ đang chịu sức ép phải đa dạng hơn trong thành phần lãnh đạo cấp cao nhất nhằm nâng cao năng lực điều hành, quản trị rủi ro và thương hiệu toàn cầu.


Giáo sư Hideko Kunii, nữ giám đốc đầu tiên của Honda. Ảnh: AP/TTXVN


Honda là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Nhật bắt đầu lắp ráp xe hơi tại Mỹ từ năm 1982 và khoảng 80% xe ô tô của Honda được tiêu thụ ở nước ngoài nhưng lại thua hai đối thủ Toyota và Nissan trong việc chọn được người nước ngoài và phụ nữ tham gia vào ban lãnh đạo cấp cao tại trụ sở chính ở Nhật Bản.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm ngoái đã chính thức yêu cầu tất cả các công ty niêm yết của Nhật phải có ít nhất một phụ nữ trong hội đồng quản trị nhưng cho đến hôm nay Honda mới là công ty lớn đầu tiên thực hiện “mệnh lệnh” này. Theo thống kê của cục bình đẳng giới thuộc văn phòng nội các Nhật, tổng số cán bộ, công nhân viên nữ của Honda hiện nay chiếm khoảng 7% trong đó số đảm đương các vị trí lãnh đạo chỉ chiếm 0,7%.


Các quyết định bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị của Honda sẽ có hiệu lực từ 1/4, còn các thành viên mới bổ nhiệm của ban tổng giám đốc còn phải đợi sự phê chuẩn tại đại hội cổ đông thường niên vào tháng 6 tới mới chính thức đảm trách công việc.ND (Reuters)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản