GM có nữ giám đốc điều hành đầu tiên

Ngày 10/12, Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) hàng đầu của Mỹ đã quyết định chọn bà Mary Barra làm Giám đốc điều hành của hãng. Đây là người phụ nữ đầu tiên nắm cương vị quan trọng này ở GM.

Tuyên bố của GM cho biết bà Barra, 51 tuổi, sẽ thay thế ông Dan Akerson vào ngày 15/1 năm tới ở vị trí Giám đốc điều hành. Bà Barra từng có 33 năm làm việc cho GM và hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch, phụ trách mảng quan trọng nhất là phát triển sản phẩm toàn cầu, chịu trách nhiệm về thiết kế, kỹ thuật và chất lượng của tất cả các loại xe do GM sản xuất.

Tân Giám đốc điều hành, bà Mary Barra.


Trong một thông điệp gửi tới các nhân viên, ông Akerson thể hiện sự hài lòng trước những gì GM đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ lạc quan về tương lai phía trước. Ông khẳng định GM đang phục hồi trở thành hãng sản xuất ô tô mang tiêu chuẩn của Mỹ trong nền công nghiệp ô tô toàn cầu.

Ông Akerson, 65 tuổi, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của GM sẽ hoàn tất kế hoạch nghỉ hưu trong vài tháng tới vì lí do gia đình. Vị trí Chủ tịch của ông cũng sẽ được chuyển giao cho ông Theodore Solso, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất động cơ Cummins Inc, từng được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo của GM hồi tháng 6/2012.

Trước đó, ngày 9/12, những cổ phiếu cuối cùng của GM thuộc sở hữu Bộ Tài chính Mỹ đã được bán hết, chính thức khép lại chương trình hỗ trợ kéo dài 5 năm nhằm giải cứu "đại gia" này trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009 bị coi là tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

Tổng thống Mỹ Barack Obam nhận định chưa đầy 5 năm kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng, cả 3 "đại gia" xe hơi của Mỹ, trong đó có GM, đã đủ mạnh để quay trở lại hoạt động độc lập. Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua, các tập đoàn này đã có thể tạo ra lợi nhuận, đạt tăng trưởng mạnh nhất kể từ thập niên 90 và tạo thêm được 372.000 việc làm mới.


TTXVN/Tin tức

Trung Quốc tiêu thụ ô tô nhiều nhất thế giới
Trung Quốc tiêu thụ ô tô nhiều nhất thế giới

Liên đoàn công nghiệp ô tô VDA của Đức vừa dự báo Trung Quốc sẽ trở thành thị trường tiêu thụ ô tô nhiều nhất thế giới trong năm 2013 và 2014, tiếp tục thu hút các nhà sản xuất ô tô danh tiếng của Đức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN