Ford triệu hồi 153.000 xe tại Mỹ, Canada do lỗi túi khí

Nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai nước Mỹ Ford Motor Co ngày 18/2 thông báo triệu hồi 153.000 xe tải cũ có thể đã được lắp đặt bộ phận túi khí bị lỗi của Takata trong quá trình sửa chữa.

Chú thích ảnh
Xe tải Ford F-150 Raptor được trưng bày tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ tại Detroit, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ford đã xác định 144.340 xe tải Ford Ranger đời 2004-2006 tại Mỹ và khoảng 8.800 xe ở Canada có thể lắp đặt các bộ phận túi khí bị lỗi của Takata. Hãng chế tạo ô tô này cho biết đang triệu hồi xe theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA).

Ngày 18/2, Ford cũng thông báo triệu hồi riêng một nhóm 1.100 xe đời 2004-2011 có thể cũng có thể lắp đặt các bộ phận túi khí bị lỗi của Takata .

Tháng trước, Ford cho biết họ sẽ tuân thủ yêu cầu trước đó của NHTSA về việc triệu hồi 3 triệu xe có thể lắp đặt bộ phận túi khí bị lỗi của Takata và sẽ phải chịu khoản phí 610 triệu USD. NHTSA đã từ chối nhận các đơn kiện của Ford và Mazda Motor Corp, khi các nhà sản xuất ô tô này đang tìm cách tránh việc triệu hồi các mẫu xe có bộ phận bơm hơi đang tiềm ẩn nguy cơ bị lỗi. 

Lỗi túi khí mà NHTSA nhắc đến ở trên là việc bộ bơm hơi túi khí bị vỡ và khiến các mảnh kim loại văng ra, có khả năng gây chết người, đặc biệt là sau khi tiếp xúc lâu dài với độ ẩm cao. Chính lỗi này đã dẫn đến vụ triệu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô Mỹ với hơn 67 triệu bộ bơm túi khí bị lỗi. Trên toàn thế giới, khoảng 100 triệu bộ bơm hơi túi khí do 19 nhà sản xuất ô tô lớn lắp đặt đã bị thu hồi.

Cũng trong tháng trước, NHTSA ước tính ít nhất 17 triệu xe tại Mỹ có lắp đặt túi khí của Takata vẫn chưa được sửa chữa. Máy bơm hơi của Takata đã dẫn đến cái chết của ít nhất 27 người trên toàn thế giới và 18 người ở Mỹ, với hơn 400 trường hợp bị thương do lỗi kỹ thuật này.

Trà My (TTXVN)
Mỹ yêu cầu Ford thu hồi 3 triệu xe lỗi túi khí Takata
Mỹ yêu cầu Ford thu hồi 3 triệu xe lỗi túi khí Takata

Ngày 19/1, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) yêu cầu hãng sản xuất ô tô Ford thu hồi 3 triệu xe sử dụng túi khí do hãng Takata sản xuất, khi phát hiện tiềm ẩn nguy cơ phát nổ gây nguy hiểm cho những người trong xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN