Doanh số bán xe máy tại Mexico lần đầu vượt ô tô

Doanh số bán xe máy tại Mexico trong năm 2022 đạt 1,2 triệu chiếc, con số chưa từng có trong lịch sử tại quốc gia có quy mô sản xuất ô tô đứng trong top 10 thế giới này. Đây cũng là lần đầu tiên Mexico chứng kiến số lượng tiêu thụ xe máy vượt qua ô tô.

Chú thích ảnh
Dòng xe Scout Bobber của Indian. Ảnh: AFP

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo ngày 5/2 của Hiệp hội các Nhà Sản xuất và Nhập khẩu xe máy Mexico (AMFIM) cho biết số lượng tiêu thụ xe máy năm 2022 đã vượt qua con số 1,08 triệu ô tô được bán ra trong cùng thời gian, bất chấp nhiều nhà sản xuất ô tô không ngừng tiến hành những chiến dịch giảm giá rầm rộ cũng như đưa ra những mẫu xe nhỏ giá rẻ.

Theo AMFIM, tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều đô thị và giá nhiên liệu không ổn định là động lực khiến ngày càng nhiều người dân Mexico tìm đến xe máy như một phương tiện giao thông thay thế. Ngoài ra, giới trẻ Mexico đang coi di chuyển bằng xe máy là một xu hướng thời thượng, thể hiện cá tính và sự tự do.

Ông Daniel Enríquez, Giám đốc phụ trách Mexico của hãng sản xuất xe máy Mỹ Indian Motorcycle cho biết doanh số của hãng đã tăng tới 6% trong năm 2022 nhờ vào dòng xe Scout Bobber và Scout Rogue - hai mẫu xe mang tính biểu tượng của hãng hiện đang được khách hàng có thu nhập cao tại Mexico ưa chuộng.

Ông Enríquez cho rằng ngoài những yếu tố mấu chốt như tình trạng giao thông tắc nghẽn hay giá nhiên liệu cao, nhiều biến cố xảy ra trong những năm gần đây như đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine khiến nhiều người thay đổi những suy nghĩ truyền thống, do đó họ sẽ ra những quyết định nhanh hơn và mới mẻ hơn, trong đó có việc thay đổi phương thức di chuyển. Số người lần đầu tiên mua xe máy chiếm một số lượng không nhỏ trong tệp khách hàng của hãng.

Ở phân cấp cao cấp, Motorrad - nhãn hiệu motor của hãng sản xuất ô tô danh tiếng BMW, cũng ghi nhận doanh số bán hàng năm 2022 tăng 6% so với năm 2021, qua đó đưa Mexico thành thị trường tiêu thu xe máy lớn thứ 2 của BMW tại khu vực Mỹ Latinh sau Brazil.

Giám đốc khu vực Mỹ Latinh của BMW Dirk Biehler cho biết trong năm 2023 hãng sẽ tiếp tục mở rộng việc phân phối xe máy tại thị trường Mỹ Latinh nói chung và Mexico nói riêng, trong đó đẩy mạnh việc ra mắt thêm các mẫu phổ thông hướng tới nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Là quốc gia có trình độ công nghiệp hóa tiến tiến nhất khu vực Mỹ Latinh, Mexico có số ô tô trên đầu người cao nhất khu vực với 54 triệu ô tô/129 triệu dân. Trong những năm gần đây, số lượng tiêu thu xe máy tại đất nước có diện tích 1,9 triệu km2 này đang ngày một tăng cao và hiện số xe đang lưu thông đạt 50,6 triệu chiếc.

Phi Hùng (Pv TTXVN tại Mexico)
Toyota tiếp tục dẫn đầu về doanh số bán ô tô toàn cầu
Toyota tiếp tục dẫn đầu về doanh số bán ô tô toàn cầu

Dữ liệu được công bố ngày 30/1 cho thấy doanh số bán ô tô toàn cầu của Tập đoàn Toyota năm 2023 đứng đầu năm thứ 3 liên tiếp, vượt qua Volkswagen AG của Đức, trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nỗ lực giảm tác động của tình trạng thiếu chip.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN