Vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của trận tập kích sân bay Cát Bi

Trái tim Trung tướng Đặng Kinh, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã ngừng đập. Ông về an yên trong lòng đất mẹ, để lại bên đời sự tiếc nuối, nhớ thương trong mỗi người dân thành phố Cảng anh hùng và trong tất cả đồng đội của ông - vị tướng huyền thoại của trận tập kích sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Chú thích ảnh
Trung tướng Đặng Kinh chủ trì cuộc gặp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng. Ảnh: Tống Trọng/TTXVN phát

Trong lời giới thiệu cuốn hồi ký "Giọt nước của dòng sông" của Trung tướng Đặng Kinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá: "Anh là một đảng viên trung kiên, một vị tướng có đức, có tài, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng và Quân đội giao phó. Anh là con người trung thực, thẳng thắn, sống trọn tình, trọn nghĩa với đồng chí, đồng đội".

Trung tướng Đặng Kinh (tên khai sinh Đặng Văn Rợp), sinh năm 1921, tại thành phố Hải Phòng. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ rất trẻ, năm 17 tuổi đã là người liên lạc của Nhà Cách mạng Tô Hiệu, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Năm 1941, khi chưa đầy 20 tuổi, ông tham gia Mặt trận Việt Minh; chỉ sau 3 năm, vào tháng 7/1944, ông đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến tháng 7/2019, ông tròn 75 năm tuổi Đảng.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng và công tác, Trung tướng Đặng Kinh được Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam giao nhiều trọng trách với nhiều cương vị quan trọng. Trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc, ông được giao các nhiệm vụ chỉ huy lực lượng quân sự ở nhiều mặt trận quan trọng thuộc thành phố Hải Phòng ngày nay như: Kiến An, Cầu Rào, Đồ Sơn, Kiến Thụy; tham gia cấp ủy, chính quyền địa phương trên nhiều cương vị như: Phó Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Kiến An.

Với nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng cùng với những chiến công hiển hách, Trung tướng Đặng Kinh đã được bổ nhiệm nhiều chức vụ cao hơn như: Phó Tư lệnh, Tư lệnh trưởng các Quân khu; Cục phó, Cục trưởng các Cục Liên lạc, Đối ngoại, Cục tác chiến, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng và công tác tại Bộ Tổng Tham mưu, giữ chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và được thăng quân hàm Trung tướng; là đại biểu Quốc hội các khóa V, VI.

Sau khi về nghỉ hưu theo chế độ, ông tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng, tham gia Thường vụ Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố Hải Phòng, luôn được cán bộ, hội viên yêu mến, tin tưởng.

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng đều có chung nhận xét: 12 năm làm Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố (1990-2002), Trung tướng Đặng Kinh đã lãnh đạo các cấp hội làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ thành phố, giúp hội viên sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng, chăm lo, giúp đỡ cựu chiến binh có hoàn thành khó khăn; tổ chức nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua tập hợp cựu chiến binh thành phố tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, xây dựng tổ chức hội các cấp là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy, chính quyền thành phố.

Chú thích ảnh
Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng thăm tặng quà Trung tướng Đặng Kinh. Ảnh: Tống Trọng/TTXVN phát

Có thể nói, trên mọi cương vị công tác, Trung tướng Đặng Kinh đều có những cống hiến đặc biệt. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông đã khiến cho quân Pháp khiếp sợ suốt một vùng tả ngạn sông Hồng với những chiến công lừng lẫy trên đường 5 "anh dũng", ông là người chỉ huy trận đánh sân bay Cát Bi "rực lửa".

Chiến thắng Cát Bi ngày 7/3/1954 đã góp phần làm đảo lộn, phá vỡ kế hoạch Navarre của thực dân Pháp, chặt đứt một con đường tiếp viện quan trọng của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ đang trong giai đoạn ác liệt nhất. Ngay sau khi nhận được tin trận tập kích sân bay Cát Bi thắng lợi, Bác Hồ đã tặng danh hiệu "Đoàn dũng sĩ Cát Bi" cho cán bộ, chiến sĩ tham gia trận đánh lịch sử này.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa, sự nghiệp của Trung tướng Đặng Kinh gắn liền với sự nghiệp giải phóng, phát triển đất nước và thành phố Hải Phòng. Ông là nhân chứng sống đối với lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ Hải Phòng học tập và noi theo. Tuy vậy, ông rất khiêm nhường, coi những chiến công, những đóng góp của mình như "Giọt nước của dòng sông".
 
Với những công lao đóng góp, ông đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng như các nước xã hội chủ nghĩa thời kỳ đó trao tặng nhiều Huân, Huy chương cao quý (Huân chương Hồ Chí Minh; hai Huân chương Quân công hạng nhất, một Huân chương Quân công hạng nhì; Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng nhất và nhiều Huân, Huy chương khác.

Trung tướng Đặng Kinh còn được nhận Huy chương tự do hạng nhất của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Huy chương tự vệ của Chính phủ Tiệp Khắc; Huy chương của Khối Vác-xa-va; Huy chương của nước Cuba anh em. Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng luôn tự hào, trân trọng và biết ơn những đóng góp, cống hiến của ông đối với đất nước và thành phố.

Ngày 16/9 vừa qua, Thành ủy Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho người con ưu tú của Đảng bộ, quân và dân thành phố - Trung tướng Đặng Kinh. Ông là đảng viên đầu tiên của Đảng bộ thành phố được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, phấn đấu, cống hiến của đảng viên. Suốt thời gian ấy, Trung tướng Đặng Kinh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu cao gương sáng của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vẫn biết sinh - lão - bệnh - tử vốn là quy luật của muôn đời nhưng sự ra đi của Trung tướng Đặng Kinh đã khiến hàng triệu người dân thành phố Cảng và tất cả đồng đội của ông nghẹn ngào. Xin tiễn biệt ông - vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Tin buồn: Trung tướng Đặng Kinh từ trần
Tin buồn: Trung tướng Đặng Kinh từ trần

Trung tướng Đặng Kinh, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã từ trần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN