Lễ đăng quang đậm nét truyền thống của Nhật hoàng Naruhito

13 giờ chiều 22/10, Nhật Hoàng Naruhito sẽ bắt đầu lễ đăng quang của mình tại Hoàng cung với bài phát biểu trước ít nhất 2.000 quan khách từ Nhật Bản và khoảng 180 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế.

Chú thích ảnh
Lễ đăng cơ "Sokuirei-Seiden-no-gi" năm 1990 của Nhật hoàng Akihito. Ảnh: NHK

Khoác trên mình chiếc long bào màu cam sẫm chỉ được mặc trong những dịp lễ đặc biệt, Nhật hoàng 59 tuổi Naruhito sẽ chính thức kế thừa ngôi báu từ cha là cựu Nhật hoàng Akihito.

Lễ đăng quang có tên tiếng Nhật là “Sokuirei Seiden no Gi” sẽ được bắt đầu vào 13h ngày 22/10 tại Hội trường Matsu no Ma. Nhật hoàng sẽ tiến lên ngai vàng Takamikura cao 6,5 mét. Hoàng hậu Masako sẽ ngồi tại ngai vàng kế bên Nhật hoàng trong suốt buổi lễ.

Theo như kế hoạch, các quan chức tổ chức nghi lễ sẽ mang theo kiếm và cung tên xếp ngay ngắn bên ngoài sân được trang trí bằng cờ và dàn giáo màu sắc. Nếu điều kiện thời tiết chuyển xấu, các quan chức có thể phải di chuyển các bảo vật và cờ vào trong hội trường. Theo dự báo thời tiết ngày 22/10, khả năng mưa là tương đối cao. Quyết định xem cử hành nghi thức diễn ra trong hay ngoài sân được đưa ra vào sáng 22/10.

Mở đầu lễ đăng quang, khi tấm rèm ngai vàng Takamikura được kéo ra, Nhật hoàng sẽ đứng lên và phát biểu. Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có lời chúc mừng và lĩnh xướng các quan khách hô to 3 lần vạn tuế.

Luật Hoàng cung chỉ quy định lễ đăng quang được tổ chức một khi sự tiếp nối ngai vàng diễn ra chứ không nêu chi tiết nghi thức được tiến hành như thế nào.

Chú thích ảnh
Ngai vàng Takamikura được cho là sử dụng trong những dịp nghi lễ quan trọng từ thế kỷ thứ 8. Ảnh: NHK

Lễ đăng quang gần đây nhất là vào tháng 11/1990 của Nhật hoàng Akihito, học tập mô hình tổ chức lễ đăng quang của cha mình - Nhật hoàng Hirohito, đều tiến hành theo thủ tục ghi trong một nội quy năm 1909. Tuy nhiên, nội quy này đã bị bãi bỏ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Cựu Nhật hoàng Akihito và Cựu Hoàng hậu Michiko dự kiến không tham dự buổi lễ.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổng cộng đại diện của 183 quốc gia sẽ có mặt tại buổi lễ đăng quang, tăng 23 người so với 160 đại diện xuất hiện trong lễ đăng quang năm 1990. Các vị quan khách sẽ được bố trí ngồi xung quanh sân. Tại đó bố trí các màn hình để họ có thể xem trực tiếp lễ đăng quang.

Kết thúc lễ đăng quang, Nhật hoàng Naruhito cùng Hoàng hậu sẽ tham gia tiệc chiêu đãi ngay tại sân để nhận lời chúc từ các quan chức. Tiệc chiêu đãi trong tiếng Nhật là "Kyoen-no-gi". Vào thời điểm Nhật hoàng Akihito lên ngôi, Kyoen-no-gi được tổ chức 7 lần trong 4 ngày liên tiếp. Lần này, các bữa tiệc chiêu đãi sẽ được tổ chức 4 lần trong 4 ngày để giãn cách các khoảng thời gian, giúp giảm bớt gánh nặng cho Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Chú thích ảnh
Xe limousine mui trần chở Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako diễu hành. Ảnh: NHK

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dự kiến xuất hiện tại lễ diễu hành ngay sau lễ đăng quang để thần dân có thể chúc mừng. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hoãn đến 10/11 do ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Hagibis tràn vào Nhật Bản cuối tuần qua. Chính phủ Nhật Bản quyết định tập trung mọi nỗ lực cho công tác khắc phục thiệt hại và tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo kế hoạch diễu hành ban đầu, xe limousine mui trần chở Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ khởi hành tại Hoàng cung, đi qua đường phố Tokyo và đến tư dinh trong khu vực Akasaka Estate trong quãng đường dài 5 km. Thời gian diễn ra lễ diễu hành là khoảng 30 phút từ 3h chiều. Trong trường hợp trời đổ mưa, Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ ngồi trên chiếc xe mà họ thường sử dụng cho các sự kiện quan trọng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lùi thời gian tổ chức lễ diễu hành mừng Nhật hoàng Naruhito đăng quang
Lùi thời gian tổ chức lễ diễu hành mừng Nhật hoàng Naruhito đăng quang

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/10, Nội các Nhật Bản đã thông qua quyết định tổ chức lễ diễu hành sau lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito vào ngày 10/11. Các nghi lễ khác như lễ đăng quang hay tiệc chiêu đãi vẫn sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN