Nhật hoàng 'hối tiếc sâu sắc' về hành động của phát xít Nhật trong chiến tranh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/8, Nhật hoàng Naruhito đã bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” trước các hành động trong chiến tranh của phát xít Nhật.

Chú thích ảnh
Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako dự lễ tưởng niệm đánh dấu 74 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng phe đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, tại Tokyo ngày 15/8/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện đánh dấu 74 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng phe đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Nhật hoàng Naruhito nói: “Nhìn lại giai đoạn hòa bình thời hậu chiến, suy ngẫm về quá khứ của chúng ta và mang trong lòng cảm giác hối tiếc sâu sắc, tôi chân thành hy vọng những cảnh tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại".

Trong một phát biểu liên quan cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cam kết không lặp lại tấn thảm kịch chiến tranh, khẳng định Nhật Bản "rút ra được bài học sâu sắc từ lịch sử".

Sinh ngày 23/2/1960, Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Ông chính thức lên ngôi ngày 1/5 vừa qua, với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4 vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Kể từ năm 2015, Thượng hoàng Akihito, 85 tuổi, người đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai hôm 30/4 vừa qua, đã nhiều lần sử dụng các cụm từ “hối tiếc sâu sắc” trong các bài phát biểu hằng năm vào dịp này phát xít Nhật đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đào Tùng (TTXVN)
Nhật Bản ra mắt đồng xu kỷ niệm sự kiện Nhật hoàng Naruhito đăng quang
Nhật Bản ra mắt đồng xu kỷ niệm sự kiện Nhật hoàng Naruhito đăng quang

Ngày 10/5, Chính phủ Nhật Bản thông báo nước này sẽ đúc đồng xu nhằm kỷ niệm sự kiện Nhật hoàng Naruhito lên ngôi hồi đầu tháng này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN