Những thay đổi ngoại giao trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và tân Nhật hoàng

Trong lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Hoàng cung ngày 27/5, tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Chú thích ảnh
Vợ chồng Nhật hoàng có thể tự mình giao tiếp với vợ chồng Tổng thống Donald Trump bằng tiếng Anh. Ảnh: KYODO

Đây có thể được coi là dấu hiệu cho sự thay đổi ngoại giao trong thời kỳ mới dẫn đến bước ngoặt đáng kể trong mối quan hệ với các quốc gia khác sau khi tân Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi vào hôm 1/5 vừa qua.

Theo Japan Times, Tổng thống Trump là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên trên thế giới gặp Nhật hoàng sau khi quốc gia này thay đổi thời đại. Khi tiếp đón vợ chồng Tổng thống Trump tại Hoàng cung, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã sử dụng vốn tiếng Anh thông thạo để trò chuyện. Nhật hoàng Naruhito trước đây tốt nghiệp Đại học Oxford, Anh. Trong khi đó, Hoàng hậu Masako tốt nghiệp Đại học Harvard, Mỹ, và từng là cựu nhân viên ngoại giao thông thạo hai thứ tiếng Anh và Pháp.

Sau nghi lễ đón tiếp trọng thị, vợ chồng tân Nhật hoàng đã giới thiệu Tổng thống Trump và phu nhân với các thành viên trong hoàng tộc. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và phu nhân, bà Abe Akie, cũng có mặt tại lễ đón tiếp.

Tại cuộc gặp mặt có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao, đại sứ, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dường như trở thành người phiên dịch cho Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân. Phiên dịch viên chuyên nghiệp, được thuê cho sự kiện này, chỉ có thể đứng quan sát khi cặp đôi Hoàng gia có thể tự mình xử lý các cuộc đối thoại.

Chú thích ảnh
Nhật hoàng Naruhito (phải) ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump trong bữa quốc yến. Ảnh: AP

Tối cùng ngày, vợ chồng Tổng thống Trump đã tham dự bữa quốc yến tại Hoàng cung Nhật Bản cùng 170 vị khách, trong đó có các thành viên hoàng tộc, vợ chồng Thủ tướng Abe và một vài Bộ trưởng Nội các.

Trong bữa tiệc, Nhật hoàng chiêu đãi Tổng thống Trump 6 món ăn mang đậm hương vị Pháp, bao gồm súp Consommé a la Royale, cá sốt tương Turbot a la Meunière Sauce Tomate, thịt bò rooti Cote de Boeuf Rotie, salad bốn mùa Salade de Saison, kem Glace Mont Fuji và món tráng miệng hoa quả với nho và dưa hấu.

Video vợ chồng Tổng thống Donald Trump dự quốc yến của Hoàng gia Nhật Bản (nguồn: DM):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ ủng hộ Nhật Bản làm trung gian đàm phán với Iran
Mỹ ủng hộ Nhật Bản làm trung gian đàm phán với Iran

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang, ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với Iran làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa Washington và Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN