5 gương mặt nữ giữ vị trí cấp cao trong Nhà Trắng thời ông Biden

Với danh sách 9 nhân sự cấp cao Nhà Trắng gồm 4 nam và 5 nữ vừa được công bố, ông Biden một lần nữa nhắc nhớ công chúng về cam kết xây dựng “một chính quyền giống như nước Mỹ” của mình.

Chú thích ảnh
Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden có tới 52% là nữ. Ảnh: AP

Từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, ứng cử viên đảng Dân chủ đã cam kết xây dựng một đội ngũ nhân viên đa dạng. Sau cuộc bầu cử, trong bài diễn văn hôm 7/11 tại Delaware, ông tuyên bố “tôi đã muốn một chiến dịch đại diện cho nước Mỹ, và tôi nghĩ chúng tôi đã làm được điều đó. Lúc này tôi cũng muốn chính quyền của mình giống như nước Mỹ”.

Theo đúng cam kết của mình, Biden đã xây dựng đội ngũ chuyển giao quyền lực gồm 46% là người da màu và 52% là phụ nữ - theo dữ liệu mà CNN có được. Và nếu nhìn kỹ hơn vào các nhân viên cấp cao của ông thì người da màu chiếm 41% và phụ nữ chiếm tới 53%.

Hôm 17/11, ông Biden và bà Kamala Harris, liên danh Phó tổng thống, đã công bố trên Twitter những gương mặt sẽ tham gia nhóm nhân sự cấp cao tại Nhà Trắng của họ. Với danh sách 9 cá nhân gồm 4 nam và 5 nữ, ông Biden một lần nữa thể hiện cam kết xây dựng “một chính quyền giống như nước Mỹ” của mình.

Chú thích ảnh
Danh sách nhóm nhân sự cấp cao tại Nhà Trắng mà ông Biden mới công bố.

Cùng gặp gỡ 5 gương mặt nữ trong đội ngũ Nhà Trắng dưới thời ông Joe Biden:

Jennifer O’Malley Dillon, Phó Chánh văn phòng

Là Giám đốc chiến dịch của cặp ứng cử viên Biden - Harris, Jennifer O’Malley Dillon cũng là người phụ nữ đầu tiên từng dẫn dắt một chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của đảng Dân chủ.

Bà gia nhập chiến dịch từ tháng 3/2020 và lập tức buộc phải điều hành hoạt động từ xa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước chiến dịch của ông Biden, bà mẹ ba con từng giữ vị trí giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Beto O’Rourke; Phó giám đốc chiến dịch trong cuộc tái tranh cử tổng thống năm 2012 của ông Obama.

Chú thích ảnh
Jen O’Malley Dillon đã dẫn dắt thành công chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Joe Biden. Ảnh: The Washington Post

Tốt nghiệp trường Đại học Tufts, O’Malley Dillon tới đây sẽ đảm nhiệm cương vị Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, đây cũng là vị trí đầu tiên của bà tại tòa Bạch Ốc.

Dana Remus, Cố vấn Nhà Trắng

Dana Remus, người từng giữ vị trí trưởng luật sư cho chiến dịch Biden-Harris, được bổ nhiệm vai trò Cố vấn Nhà Trắng của Tổng thống.

Từng tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Yale, bà Remus trước đây đã làm trưởng luật sư cho Quỹ Obama, Phó trợ lý cho Tổng thống và Phó cố vấn về sắc tộc thời Tổng thống Obama.

Trước khi làm việc cho chính quyền Obama-Biden, bà Remus là Giáo sư luật tại Trường Luật thuộc Đại học Bắc Carolina. Bà cũng từng làm thư ký cho Phó thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel A. Alito, Jr. và Thẩm phán Anthony J. Scirica của Tòa phúc thẩm Mỹ Khu vực 3, và còn là cộng sự tại các công ty luật như Cravath, Swaine & Moore LLP ở New York.

Chú thích ảnh

Năm 2018, cựu Tổng thống Barack Obama từng làm chủ hôn trong lễ cưới của bà với Brett Holmgren, từng là phụ tá an ninh quốc gia trong Nhà Trắng của ông Obama.

Julissa Reynoso Pantaleon, Chánh Văn phòng của bà Jill Biden

Julissa Reynoso Pantaleon, một đối tác tại công ty luật Winston và Strawn LLP, đã được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho bà Jill Biden khi bà trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bà Pantaleon từng tốt nghiệp Đại học Harvard, Đại học Cambridge và Trường Luật Columbia. Bà sinh ra tại Cộng hòa Dominica, từng đảm nhiệm ghế Đại sứ Mỹ tại Uruguay, là Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu dưới thời chính quyền Obama – Biden.

Hiện tại, bà là thành viên Ban Giám đốc của Ủy ban Luật sư về Quyền Công dân theo Luật và Dự án An ninh Quốc gia Truman.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại Uruguay, Julissa Reyono phát biểu tại Diễn đàn Nữ quyền New York 24/4/2015 tại thành phố New York. Ảnh: Getty Images

Nhận xét về bà, ông Joe Biden phát biểu với NBC News. “Tôi cần một người có trái tim và đam mê phục vụ công chúng. Tôi tìm thấy tất cả những điều đó và hơn thế nữa ở Julissa - một nhà ngoại giao, chuyên gia pháp lý và chiến lược gia tài ba ”.

Julie Chavez Rodriguez, Giám đốc Văn phòng Nhà Trắng về Các vấn đề liên chính phủ

Julie Chavez Rodriguez, cháu gái của nhà lãnh đạo dân quyền Cesar Chavez, đã được ông Biden bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng Nhà Trắng về Các vấn đề liên chính phủ.

Là Phó giám đốc chiến dịch cho cặp ứng cử viên Biden-Harris, Chavez Rodriguez trước đây từng là giám đốc chính trị quốc gia và chánh văn phòng lưu động cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Kamala Harris vào năm 2019. Trước chiến dịch, Rodriguez cũng từng là một giám đốc tại bang California thuộc Văn phòng thượng viện của bà Harris.

Chavez Rodriguez còn từng đảm nhiệm vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống và phó giám đốc cấp cao của Văn phòng Gắn kết Công chúng dưới thời chính quyền Obama-Biden.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Phó tổng thống Kamala Harris trao đổi với trợ lý Julie Chavez Rodriguez ngày 10/8/2019 ở Des Moines, Iowa. Ảnh: Getty Images

 

Annie Tomasini, Giám đốc điều hành Phòng Bầu dục

 

Annie Tomasini, hiện đang là chánh văn phòng lưu động của ông Joe Biden, được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tại Phòng Bầu dục.

Chú thích ảnh

 
Trước đây, bà Tomasini từng là Phó Thư ký báo chí cho Joe Biden khi ông làm Phó Tổng thống, và làm thư ký báo chí khi ông Biden là thượng nghị sĩ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Tốt nghiệp Đại học Boston, Tomashini khởi nghiệp tại một trong những công ty quan hệ công chúng lớn nhất ở New England, là Rasky Partner.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNBC)
Ông Biden không muốn điều tra ông Trump sau khi mãn nhiệm, ưu tiên đoàn kết quốc gia
Ông Biden không muốn điều tra ông Trump sau khi mãn nhiệm, ưu tiên đoàn kết quốc gia

Ông Joe Biden chia sẻ với các phụ tá rằng ông lo ngại các cuộc điều tra nhằm vào ông Donald Trump khi mãn nhiệm tổng thống có thể gây chia rẽ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN