Người da màu chiếm phân nửa nhóm chuyển giao của ông Joe Biden

Gần nửa số thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden là người da màu. Đặc biệt, phần đông là phụ nữ. 

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: CNN

Theo số liệu CNN nắm được, người da màu chiếm lực lượng không hề nhỏ trong đội ngũ nhân viên của ông Joe Biden với 46% nhân viên nhóm chuyển giao và 41% nhân viên cấp cao. 52% nhân viên nhóm chuyển giao là phụ nữ, trong khi 53% nhân viên cấp cao là phụ nữ. 

Các số liệu đa dạng mới này được đưa ra khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden chuẩn bị công bố thành viên nội các cùng các nhân viên cấp cao tại Nhà Trắng trong những tuần tới - một trong những động thái đầu tiên để thực hiện cam kết tranh cử về xây dựng một chính quyền "giống như nước Mỹ". Dưới thời Tổng thống Donald Trump, đội ngũ Nhà Trắng chủ yếu là nam giới và người da trắng. 

Bước đi lớn đầu tiên của ông Biden hướng đến sự đa dạng trong chính quyền chính là khi ông chọn bà Kamala Harris – người gốc Ấn Độ và Jamaica – làm người liên danh tranh cử. Trong tuyên bố bổ nhiệm nhân viên đầu tiên, ông chọn cố vấn lâu năm Ron Klain (người da trắng) là Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ban cố vấn xử lý đại dịch COVID-19 của ông cũng có 9/13 thành viên là người da màu và 5/13 thành viên là phụ nữ. 

Tuần trước, nhóm chuyển giao quyền lực đã công bố các đội thu thập và đánh giá thông tin dù Cục Quản lý Dịch vụ công (GSA) chưa xác nhận ông Biden là người thắng cử. Đội ngũ này quy tụ gần 500 người, hơn nửa trong số đó là phụ nữ. Một quan chức chuyển giao cho biết khoảng 40% đội ngũ là người da màu, người đồng tính, người chuyển giới và người khuyết tật – những người ít có cơ hội làm việc trong chính phủ liên bang. 

Ông Ted Kaufman, người đứng đầu nhóm chuyển giao của bộ đôi Biden-Harris, cho biết: “Trong nhiều tháng, nhóm chuyển giao Biden-Harris đã đặt nền móng cho chính quyền Biden-Harris. Cốt lõi của công việc đó là cam kết không ngừng về sự đa dạng”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ông Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh quốc gia đầu tiên
Ông Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh quốc gia đầu tiên

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, người được các hãng truyền thông dự báo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông Joe Biden sẽ được báo cáo vắn tắt các vấn đề an ninh quốc gia vào ngày 17/11 giờ Mỹ, theo thông báo từ đội ngũ cố vấn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN