Ông Biden phải nghe báo cáo an ninh từ chuyên gia ngoài chính phủ

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 17/11 đã nghe báo cáo tình hình ngoại giao và an ninh quốc gia từ một nhóm chuyên gia ngoài chính phủ, trái với quyền lợi của tổng thống tương lai.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden nghe báo cáo an ninh quốc gia tại Wilmington, Delaware ngày 17/11. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình CNBC News đưa tin sự việc trên cho thấy Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn ngăn cản ông Biden tiếp cận với những thông tin tình báo tối mật. 

“Mọi người thấy đấy, tôi không thể có buổi họp như thông lệ. Vì vậy, tôi muốn nghe nhận định của mọi người về những gì có thể xảy đến trong tương lai”, chính trị gia 77 tuổi phát biểu mở đầu cuộc họp. 

Đội ngũ chuyên gia dự họp gồm nhiều gương mặt quen thuộc từ thời Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, cựu Phó cố vấn An ninh Quốc gia Tony Blinken, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Avril Haines, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power, cựu Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Đô đốc William McRaven và cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Tướng Lloyd Austin. Ngoài ra còn có tướng quân đội về hưu Stanley McChrystal – người từng lãnh đạo lực lượng Mỹ tại Afghanistan. 

Nội dung cuộc họp hôm 17/11 không được tiết lộ với báo chí. Phát biểu sau cuộc họp, nhóm chuyển giao quyền lực cho biết các chuyên gia đã báo cáo với ông Biden và bà Kamala Harris về những thách thức tình báo, quốc phòng và ngoại giao mà chính quyền tương lai sẽ phải đối mặt. Báo cáo tập trung vào bối cảnh chiến lược cũng như sự sẵn sàng về chính sách đối ngoại và các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ. 

Thông báo trên cũng cho biết các thành viên nhóm chuyển giao sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia ngoài chính phủ, đặc biệt khi Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) chưa cho phép nhóm này làm việc với những quan chức lãnh đạo Chính phủ Mỹ hiện nay.

Chú thích ảnh
Bà Emily Murphy - Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA). Ảnh: G.M

Trong khi việc ông Trump từ chối thừa nhận đối thủ Biden thắng cử đã kéo dài 2 tuần nay, việc bà Emily Murphy - người đứng đầu GSA – vẫn chưa ký giấy xác nhận bắt đầu quá trình chuyển giao – đang càng trở nên gây tranh cãi. 

Trong bối cảnh ông Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng loạt vụ kiện tụng, một số nghị sĩ hàng đầu Đảng Cộng hòa khẳng định hành động ngăn cản ông Biden tiếp cận thông tin tình báo cần thiết nhằm gây dựng đội ngũ an ninh quốc gia riêng là một bước đi sai lệch. 

“Kẻ thù sẽ không đợi ông Biden theo kịp tình hình để hành động. “Trao quyền truy cập thông tin bổ sung cho ông Biden không ảnh hưởng đến cáo buộc bầu cử của tổng thống”, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio – quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ nói. 

Phát biểu trên sóng phát thanh, Thượng nghị sĩ bang Oklabama James Lankford cho rằng việc cấp quyền tiếp cận thông tin mật cho ông Biden là cần phải diễn ra, bất kể kết quả bầu cử theo chiều hướng nào. Tuy vậy, dường như ông Rubio và ông Lankford, cũng như bất kỳ nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào, đều không sẵn sàng gây áp lực lên chính quyền để bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức. 

Ngày 16/11, tại Diễn đàn An ninh toàn cầu, ông Robert O’Brien - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump - cho biết sẽ có một “sự chuyển giao chuyên nghiệp” sang chính quyền mới mặc dù ông Trump không thừa nhận đã thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông O’Brien để ngỏ khả năng Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các tòa án xác định có gian lận trên diện rộng. Tuy nhiên, ông O’Brien cho biết hiện tại có vẻ rõ ràng rằng ông Biden và người liên danh Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và nên cho họ thời gian để hoàn thiện chính sách và đội ngũ bộ máy của mình.

Ông Joe Biden được đánh giá rộng rãi là một nhà lãnh đạo hiểu biết, đáng tin cậy trong vấn đề an ninh quốc gia. Ông từng là Phó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện. Giới quan sát nhìn nhận chính trị gia này sẽ theo xu hướng ưu tiên xây dựng quan hệ đồng minh, đồng thời duy trì sự hiện diện của lính Mỹ trên khắp thế giới. 

Chỉ còn ít tuần trước khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng, Lầu Năm Góc hôm 17/11 thông báo nhà lãnh đạo Mỹ đã ra lệnh đưa thêm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan về nước. Động thái này ngay lập tức bị các quan chức Đảng Cộng hòa cùng nhiều chuyên gia an ninh quốc gia chỉ trích. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ông J.Biden công bố nhóm nhân sự nòng cốt tại Nhà Trắng
Ông J.Biden công bố nhóm nhân sự nòng cốt tại Nhà Trắng

Ngày 17/11, ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đã công bố nhóm nhân sự nòng cốt tại Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN