Tọa đàm tại Argentina về chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 22/5, tại thủ đô Buenos Aires, Đại sứ quán nước ta phối hợp với Bộ quốc phòng Argentina và Viện văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) tổ chức tọa đàm và chiếu phim về chiến dịch Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 60 năm sự kiện trọng đại này.


Quang cảnh tọa đàm.


Tham dự hoạt động trên có Đại sứ nước ta Nguyễn Đình Thao, Phó quốc vụ khanh về quan hệ quốc tế Bộ quốc phòng Roberto de Luise, cùng đông đảo sĩ quan cấp cao Bộ quốc phòng, Bộ tổng tham mưu và cán bộ, học viên Học viện quốc phòng và Học viện quân sự Argentina.


Phát biểu tại cuộc tọa đàm, ông Roberto de Luise nêu bật những nét tương đồng trong cuộc đấu tranh giành độc lập giữa hai dân tộc và bày tỏ vui mừng lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Argentina diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thể hiện qua chuyến thăm của Tổng thống Argentina Cristina Fernández tới Việt Nam năm ngoái, trong đó bà đã thăm khu di tích địa đạo Củ Chi, một biểu tượng sáng ngời của tinh thần đấu tranh vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.


Những người tham dự đã nghe ông Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia La Plata, và bà Alexiane Bloch, chuyên gia người Pháp về lịch sử, đã trình bày bối cảnh thế giới và tình hình nước Pháp vào thời điểm diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ.


Về phần mình, ông Maximiliano Thibaut, Giám đốc nhà xuất bản Cienflores đã xuất bản sách của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nêu bật vai trò của vị tướng huyền thoại thế giới này trong chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của thực dân Pháp tại Đông Dương.


Trong tham luận của mình, Chủ tịch ICAV, bà Poldi Sosa, đề cập tới vấn đề bảo đảm hậu cần cho chiến dịch Điện Biên Phủ, từng được chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá “là một nhân tố vô cùng quan trọng, quan trọng không kém về tác chiến”.


Bà khẳng định trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tinh thần dũng cảm và sự hi sinh lớn lao của nhân dân hậu phương đã giúp quân đội giải quyết một vấn đề cự kỳ khó khăn, đó là vấn đề vận chuyển lương thực và đạn dược cho mặt trận, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại trên.


Tất cả các diễn giả đều bày tỏ khâm phục trước lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu quả cảm và sự hi sinh không bờ bến trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, trong đó chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những minh chứng hùng hồn nhất, đồng thời nhấn mạnh khả năng huy động toàn dân tham gia kháng chiến là yếu tố quyết định cho phép một nước nhỏ như Việt Nam giành chiến thắng các cường quốc xâm lăng.


Những người tham dự tọa đàm đã xem phim tài liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ và quyết định sáng suốt”. Đây là bộ phim đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ được chiếu tại Argentina, cho phép cử tọa có cái nhìn tổng thể hơn về một chiến dịch thể hiện nét đặc sắc, độc đáo của nghệ thuật quân sự Việt Nam.


Cùng ngày, Kênh truyền hình nhà nước TV Pública của Argentina đã đưa tin về buổi tọa đàm, đồng thời phỏng vấn Đại sứ Nguyễn Đình Thao nhân kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, được dư luận thế giới đánh giá là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức, các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.


Tin và ảnh: Quang Sơn (Phóng viên TTXVN ti Argentina)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản