Tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt tại Bệnh viện 103 Quân đội Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 3/11, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bệnh viện 103 Quân đội Lào tổ chức lễ bế giảng khóa 5 và khai giảng khóa 6 lớp tiếng Việt cơ bản cho các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ tại bệnh viện. 

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Savengxay Salasath, Giám đốc Bệnh viện 103 trao giấy khen cho thầy Đặng Văn Tư, chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Lào. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Ban Lãnh đạo Bệnh viện 103 Quân đội Lào cùng đông đảo các học viên và thầy giáo Đặng Văn Tư, chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Lào. Sau 8 tháng học tập, 37 học viên khóa 5 lớp tiếng Việt cơ bản của Bệnh viện 103 Quân đội Lào đều có khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt, với 22 học viên đạt chứng chỉ giỏi.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Savengxay Salasath, Giám đốc Bệnh viện 103, đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với bệnh viện mở các lớp tiếng Việt cho các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ tại đây. Theo Tiến sĩ Savengxay, Việt Nam và Lào là hai nước có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt. Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 của Lào và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ kết nghĩa khăng khít, luôn hỗ trợ, trao đổi và chia sẻ với nhau về kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng Việt của các cán bộ là rất lớn. Hiện ngoài một số y bác sĩ từng được đào tạo cơ bản tiếng Việt và học chuyên ngành tại Việt Nam có khả năng sử dụng tiếng Việt rất tốt, vẫn còn rất nhiều y bác sĩ của bệnh viện rất cần sử dụng tiếng Việt trong công việc nhưng chưa có điều kiện được đào tạo tiếng Việt. Do đó, việc mở các lớp tiếng Việt cơ bản cho các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ tại bệnh viện vừa giúp đáp ứng phần nào nhu cầu công tác, vừa giúp bệnh viện có thêm nguồn cán bộ biết tiếng Việt để cử đi đào tạo thêm về chuyên môn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Savengxay Salasath, Giám đốc Bệnh viện 103 chụp ảnh lưu niệm với các học viên lớp tiếng Việt cơ bản khóa 5 tại buổi lễ. Ảnh: Bá Thành/Pv TTXVN tại Lào

Kể từ khi được triển khai vào năm 2016 tới nay, chương trình đã thực hiện 5 khóa đào tạo tiếng Việt cơ bản cho khoảng 300 học viên, trong đó đã có 2 khóa nâng cao. Lớp tiếng Việt cơ bản khóa 6 được khai giảng cùng ngày 3/11 sẽ có 60 học viên.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 103 Lào là bệnh viện trung ương tuyến cuối của Quân đội Nhân dân Lào, nằm ở thủ đô Viêng Chăn, và là bệnh viện có nhiều trang thiết bị hiện đại về khoa học công nghệ sánh ngang với các bệnh viện trung ương tại Lào.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Bế mạc lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên kiều bào
Bế mạc lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên kiều bào

Trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021, tối 19/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ bế mạc Lớp tập huấn thứ hai dành cho giáo viên kiều bào ở địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN