Người Việt tại Nga sẵn sàng cống hiến bảo vệ Tổ quốc

Ngày 9/5 trong hội trường Đại sứ quán nước ta, Hội người Việt nam tại LB Nga đã tiến hành hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2014. Tham dự hội nghị có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại LB Nga Phạm Xuân Sơn, lãnh đạo các phòng ban của ĐSQ, ban lãnh đạo Hội và các tổ chức hội đoàn trong Hội người Việt cùng đông đảo hội viên.

Hội đánh giá trong năm 2013 đã bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của hội và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đối với cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài. Mặc dù tình hình kinh tế xã hội ở nước Nga trong năm 2013 không nhiều thuận lợi và việc chính quyền Nga có sự điều chỉnh hoạt động quản lý người nhập cư nước ngoài ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của bà con song cộng đồng vẫn giữ vững ổn định, đoàn kết và tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực củng cố đoàn kết và giúp đỡ cộng đồng.


Trong Hội người Việt đã thành lập được 10 Hội đồng hương, có tổ chức và sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán và Hội người Việt ở các tỉnh thành nhằm tăng cường sự giúp đỡ trực tiếp, nhất là những cộng đồng ở các tỉnh xa thủ đô.


Trong năm công tác 2014, Hội tiếp tục ủng hộ và động viên các doanh nghiệp của cộng đồng có những cách làm hay, phương pháp mới mở rộng làm ăn góp phần đưa cộng đồng người Việt nam tại LB Nga ngày càng vững mạnh. Quan điểm chung của hội là củng cố khối đoàn kết, nỗ lực giúp đỡ nhau thích ứng với những quy định mới, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật kinh doanh và cư trú để hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại.


Quang cảnh hội nghị.


Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Phạm Xuân Sơn chúc mừng cộng đồng đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành công trong năm qua. Liên quan vấn đề biển Đông, Đại sứ thông tin vắn tắt cho bà con cộng đồng về việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 1/5, hành động của hai nước trên thực địa và phản ứng của Việt Nam liên quan đến vấn đề này. Đại sứ cho biết Việt Nam đã sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao, pháp lý, thông tin và quân sự để ngăn chặn hành động Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước ta.


Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng đã có các cuộc tiếp xúc ngoại giao với chính quyền Nga để phản ánh tình hình và tiếp nhận chia sẻ của phía Nga liên quan xung đột hiện nay. Đại sứ cho biết Nga giữ lập trường các nước liên quan cần giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán trên cơ sở tôn trọng lợi ích hợp pháp của nhau và pháp luật quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật Biển 1982.


Cũng nhân dịp hội nghị, Hội người Việt Nam tại LB Nga đã dành ra một thời gian đặc biệt để thảo luận tình hình biển Đông và thống nhất gửi Thư Ngỏ về vấn đề biển Đông của Hội người Việt Nam tại LB Nga đến lãnh Đạo đảng và Nhà nước ta. Thư Ngỏ nêu rõ cộng đồng người Việt Nam tại Nga những ngày qua theo dõi sát và vô cùng căm phẫn trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam; các tàu hải giám Trung Quốc liều lĩnh đâm vào lực lượng cảnh sát biển nước ta, làm hư hỏng phương tiện và gây thương tích cho các kiểm ngư viên; báo chí Trung Quốc đưa tin xuyên tạc tình hình, khiêu khích, kích động tâm lý hận thù dân tộc và đe dọa “dạy cho Việt Nam một bài học nữa”.Hành động của Trung Quốc vi phạm thô bạo chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm Công ước quốc tế về luật Biển năm 1982, chà đạp lên dư luận quốc tế, phá hoại “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Đông” đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nhà nước, làm tổn hại tình cảm và mong muốn của nhân dân Việt Nam xây dựng, củng cố mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời với nhân dân Trung Quốc; đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.


Hội người Việt Nam tại LB Nga cực lực lên án hành động gây hấn của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan trái phép HD-981 và các tàu khỏi vùng biển của Việt Nam. Với tình cảm và ý chí của đồng bào sống xa Tổ quốc, Hội người Việt Nam tại LB Nga hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, truyền thống và sức mạnh của dân tộc Việt nam trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


Hội người Việt Nam tại LB Nga nguyện sẵn sàng cống hiến tinh thần, sức lực, cơ sở vật chất và cả xương máu của mình để góp phần cùng đồng bào trong nước bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu.Cao Cường (PV TTXVN tại Nga)

 


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản