Người Việt tại Lào chung tay hỗ trợ người dân Savannakhet khắc phục hậu quả lũ lụt

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng chia sẻ những mất mát về người và tài sản mà người dân ở 8 huyện thuộc tỉnh Savannakhet, Trung Lào phải gánh chịu trong trận lũ lụt lịch sử được cho là tồi tệ nhất trong 42 năm qua.

Chiều 26/10, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã dẫn đầu đoàn đại diện Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Tổng hội, Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đến trụ sở Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trao một phần trong số tiền mà cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã quyên góp được trong những ngày qua nhằm hỗ trợ người dân Lào bị ảnh hưởng do lũ lụt. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng trao số tiền 50 triệu kíp cho Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Padeumphone Xonthavy. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chia sẻ những mất mát về người và tài sản mà người dân ở 8 huyện thuộc tỉnh Savannakhet, Trung Lào phải gánh chịu trong trận lũ lụt lịch sử được cho là tồi tệ nhất trong 42 năm qua. Đại sứ cho biết, trong những ngày qua, người dân Việt Nam tại 5 tỉnh miền Trung cũng phải gánh chịu những thiệt hại về người và của vô cùng to lớn. Trước những thiệt hại lớn lao của người dân hai nước, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Lào đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm quyên góp hỗ trợ người dân 2 nước nhanh chóng khắc phục và ổn định cuộc sống.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, sau vài ngày phát động, số tiền quyên góp ủng hộ người dân Lào đã lên tới 150 triệu kip (khoảng gần 400 triệu đồng). Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã trao cho Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, ông Padeumphone Xonthavy số tiền 50 triệu kíp (khoảng gần 130 triệu đồng), số tiền còn lại cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu được quyên góp trong những ngày qua sẽ được cộng đồng người Việt Nam tại Lào sớm chuyển trực tiếp tới tay người dân bị lũ lụt tại 8 huyện của tỉnh Savannakhet.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định mặc dù số tiền ủng hộ không lớn, nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam trước những mất mát của người dân tại tỉnh Savannakhet. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Lào, người dân sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt và ổn định đời sống.

Về phía Lào, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Padeumphone Xonthavy cho biết thiệt hại trong đợt lũ lụt vừa qua tại Trung Lào là rất lớn, hiện các cơ quan chức năng của nước này đang huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân bị lũ lụt. Tình hình rất khẩn cấp vì cơn bão số 9 dự kiến sẽ tiếp tục đổ vào Trung Lào. 

Thứ trưởng Padeumphone Xonthavy đã cảm ơn Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh với người dân Lào trong mọi hoàn cảnh mặc dù đang phải chịu thiên tai nặng nề hơn Lào nhiều lần và vẫn hỗ trợ Lào trong lúc khó khăn. Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Lào không chỉ quyên góp, gửi tiền cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mà còn cử đoàn trực tiếp xuống trao tiền và đồ dùng thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt. Ông Padeumphone Xonthavy cam kết sẽ sử dụng số tiền quyên góp của cộng đồng người Việt Nam tại Lào đúng nơi, đúng chỗ với hiệu quả cao nhất.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)
Nghĩa tình người Việt tại Lào với đồng bào miền Trung
Nghĩa tình người Việt tại Lào với đồng bào miền Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/10, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt lịch sử trong những ngày vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN