Người Việt ở nước ngoài tổ chức Tết Cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, từ đầu tháng 2 đến ngày 17/2, người Việt tại CH Séc bắt đầu rải rác tổ chức Tết Cộng đồng ở các địa phương, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn chúc Tết bà con ở tỉnh Pardubice. Ảnh: Trần Quang Vinh

Ngày vui thường diễn ra vào dịp cuối tuần, khi một số cửa hàng đóng cửa và học sinh được nghỉ học.

Hội Người Việt Nam tại thành phố Hradec Kralove thuộc tỉnh cùng tên ở phía Đông Bắc Séc, và Hội Người Việt Nam tại tỉnh Pardubice ở phía Đông Séc, cùng giáp giới với Ba Lan, năm nay tổ chức cho bà con ăn Tết Mậu Tuất sớm. Ban Chấp hành Hội đã có nhiều nỗ lực để thuê hội trường đẹp, có sức chứa trên 500 người ở khu trung tâm. Công việc quyên góp tài chính và tổ chức hậu cần được tổ chức chu đáo để bà con có một cái Tết gợi nhớ không khí quê nhà với cành đào hoa nhựa kết khéo, bánh chưng, giò chả, xôi đỗ… Đại sứ Hồ Minh Tuấn và lãnh đạo Hội Séc – Việt đã đến chung vui với bà con, chúc bà con vượt qua khó khăn trên thương trường để đón một mùa Xuân thành công cả về tinh thần lẫn vật chất.

Phần được mong đợi nhất đối với các cháu thiếu nhi là phát phong bao mừng tuổi. Số tiền lì xì tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của Ban Chấp hành Hội và của ông bà, cha mẹ đối với con cháu, vừa nhắc lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Các tiết mục văn nghệ mừng Xuân, ca ngợi quê hương đất nước tại Hradec Kralove và Pardubice chủ yếu là do câu lạc bộ phụ nữ địa phương đảm nhận. Chị em vừa là người tổ chức, vừa là hạt nhân văn nghệ, vừa là đạo diễn, biên đạo múa cho đội văn nghệ thiếu nhi. Những “ngôi sao” ca nhạc ở các địa phương lân cận lại có dịp giao lưu với nhau, góp phần làm nên sự sôi động của đêm gặp gỡ Tất niên. Chính các tiết mục tự biên, tự diễn lại được bà con đón nhận nhiệt tình nhất, cháu khen bà múa dẻo, mẹ khen con hát hay, hàng xóm động viên lẫn nhau khiến cho tình cảm cộng đồng thêm ấm áp.

Tiết mục mừng Xuân tại Hradec Kralove. Ảnh: Trần Quang Vinh

Trong các chương trình Tết cộng đồng, bà con đều muốn cuộc vui kéo dài thật lâu vì đây là dịp hiếm có để mọi người gạt sang một bên áp lực mưu sinh, hàn huyên tâm sự, nhắc lại những kỷ niệm ở quê nhà. Với rất nhiều người, sau đêm vui này là “hết Tết”, từ sáng hôm sau lại bắt đầu cuộc vật lộn với thương trường triền miên không có ngày nghỉ. Việc kinh doanh phụ thuộc vào lịch sinh hoạt của người dân bản địa, thời gian nghỉ lễ do pháp luật nước sở tại quy định và do sống xen lẫn với người Séc ở vùng sâu, vùng xa nên một số lượng lớn người Việt ít có điều kiện tụ họp với nhau vào dịp Tết.

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cho biết: Tổ chức Tết Cộng đồng là nhiệm vụ của tất cả 50 chi hội địa phương với sự tham gia của 16 hội đồng hương cấp tỉnh và 30 hội viên tập thể như Hội Cựu chiến binh, CLB Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Thanh niên – Sinh viên… Tuy nhiên, tổ chức vào thời điểm nào, quy mô ra sao, hình thức lớn hay nhỏ là do các chi hội địa phương quyết định sau khi có sự bàn bạc, thống nhất với các đoàn thể khác. Ban Chấp hành Hội ở cấp trung ương chỉ yêu cầu Tết Cộng đồng đảm bảo các yếu tố: Vui, đoàn kết, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, ưu tiên chăm lo cho thế hệ tương lai, hướng về quê hương, an toàn và tiết kiệm.

Ngày 5/2/, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân mới cho cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine. Về dự buổi gặp mặt đón xuân có đông đảo đại diện các lãnh đạo hội, đoàn của người Việt Nam và bà con người Việt ở khắp các tỉnh thành của Ukraine; Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Malaysia, Indonesia, Moldova tại Kiev; đại diện các cơ quan hữu quan của chính quyền sở tại; các bạn người Ukraine và quốc tế đã từng công tác, học tập ở Việt Nam và có quan hệ gắn bó thân thiết với Đại sứ quán. Rất nhiều bà con từ các thành phố xa, đặc biệt là ở các địa phương giáp vùng chiến sự như Mariopol, Donetsk…, không quản ngại việc đi lại khó khăn trong thời tiết giá lạnh của mùa đông ở Ukraine, đã cùng về dự buổi gặp mặt và đem theo các tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn đặc sắc.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã vui mừng thông báo với toàn thể bà con những thành công hết sức đáng vui mừng của Việt Nam trong năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đại sứ cũng nhấn mạnh: năm 2017 được đánh giá là năm thành công nhất về đối ngoại của Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó không thể không nhắc tới thành công của năm APEC với vai trò chủ nhà của Việt Nam. Về quan hệ Việt Nam-Ukraine, Đại sứ cho biết, với chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin tháng 9/2017, thành công của Kỳ họp lần thứ 14 của Ủy ban liên chính phủ hai nước tháng 10/1017 và việc ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục, thể thao giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch Việt Nam với Bộ Thanh niên và Thể thao Ukraine, quan hệ giữa Việt Nam và Ukraine đã có bước chuyển biến đáng kể và đang bước vào giai đoạn mới, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Đại sứ cũng bày tỏ sự vui mừng trước nỗ lực của bà con ta trong việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine đoàn kết, vững mạnh, giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đep của dân tộc Việt cho các thế hệ con cháu; đánh giá cao tinh thần tương thân, tương ái, hướng về tổ quốc của bà con ta, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, vẫn luôn sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi với đồng bào trong nước phải gánh chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tiết mục văn nghệ của cộng đồng chào mừng Xuân Mậu Tuất.

Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi, chúc tết của Lãnh đạo nước ta đến toàn thể bà con và những người bạn của Việt Nam tham dự buổi gặp mặt, chân thành cám ơn các cơ quan, chính quyền và các bạn Ukraine đã tích cực phối hợp công tác với Đại sứ quán, đóng góp tích cực vào việc duy trì và thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác và đối tác nhiều mặt giữa Ukraine và Việt Nam; quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Nhân dịp này, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” và thể hiện sự quan tâm đối với Cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine, Đại sứ quán đã chuyển quà hỗ trợ tết cổ truyền dân tộc của Đại sứ quán tới các gia đình người Việt Nam gặp nhiều khó khăn ở Ukraine.

Trong không khí đầm ấm tình cảm gia đình và tràn đầy hương vị của ngày Tết cổ truyền, cộng đồng người Việt Nam cùng các người bạn Ukraine và quốc tế đã cùng nhau thưởng thức các các món ăn truyền thống đặc sắc của hai dân tộc và xem các tiết mục văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam ở các thành phố khác nhau của Ukraine và tiết mục chúc mừng của học sinh, sinh viên Ukraine trình diễn; cầu chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng đến với mọi nhà.

Trước đó, trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Mậu Tuất 2018, chiều 4/2, tại Hội trường Trung tâm Minh Ái trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức Liên hoan văn nghệ mừng Xuân mới 2018. Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, phó Chủ tịch Tổng hội Hoa kiều tại Macau, bà Liêu Lệ Quỳnh; Tổng Thư ký Trung tâm Minh Ái, ông Phan Chí Minh, đại diện các đoàn thể xã hội Macau, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Macau đã tham dự. 

Hội trường tổ chức liên hoan văn nghệ được bài trí đơn giản với một sân khấu nhỏ, nhưng đã phản ánh thực tế nhất và sinh động nhất những nỗ lực của Hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau. Dù vất vả, bận rộn trong cuộc sống lao động hàng ngày nhưng Hội vẫn tạo ra được sân chơi văn nghệ bổ ích và lý thú cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau.
Chủ tịch Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Thu cho biết, đã thành thông lệ, từ nhiều năm nay, cứ đến dịp Tết đến Xuân về được sự cho phép của Chính quyền Macau, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau đều tổ chức liên hoan văn nghệ mừng Xuân đón Tết cho đông đảo người Việt nam đang sinh sóng và làm việc tại Macau. 

Tiết mục múa “Tình ta biển bạc đồng xanh”.

Với mục đích tạo ra sân chơi để bà con người Việt tại Macau gặp gỡ, chia sẻ vui buồn và những khó khăn trong cuộc sống lao động xa quê hương đất nước, Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Macau luôn mong muốn bà con người Việt tại đây được hưởng niềm vui chung trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhắc nhở những người con đất Việt sống xa Tổ Quốc thể hiện trách nhiệm của mình với quê hương đất nước, nỗ lực lao động, vượt qua khó khăn, tích cực góp phần xây dựng quê hương đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn.
Trong không khí ngập tràn niềm vui, hàng chục tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn của của bà con người Việt đang sống và làm việc tại Macau đã lần lượt được trình diễn. Từ những câu hát dân ca ngọt ngào, đến những ca khúc cách mạng hào hùng, hay những điệu múa ngợi ca quê hương đất nước Việt Nam tươi đẹp, đều để lại ấn tượng tốt đẹp và nhận nhiều lời ngợi ca của những người tham dự. 

Khu Hành chính Đặc biệt Macau Trung Quốc hiện có trên 20.000 người lao động Việt Nam, chủ yếu là chị em làm công việc giúp việc gia đình và phục vụ tại các sòng bài với thu nhập từ 500 - 1.000 USD/tháng. Cộng đồng người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức đại phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

P/v TTXVN tại nước ngoài

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản