Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Nhật Bản

Báo cáo ngày 27/3 của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết số người Việt Nam đang cư trú tại nước này là 411.968 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Tặng quà cho các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Cổ phần Carry System (NCS). Ảnh: Đào Thanh Tùng/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Báo cáo cho hay tính đến cuối tháng 12/2019, tổng số người nước ngoài tại Nhật Bản là 2,93 triệu người, tăng 202.000 người so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức tăng khoảng 7,4%. Trong số này, người Trung Quốc là cộng đồng lớn nhất tại Nhật Bản với 813.675 người, đứng thứ hai là người Hàn Quốc với 446.364 người. Đặc biệt, số người Việt Nam đã lên tới 411.968 người, tăng 24,5% so với năm 2018 và trở thành cộng đồng người nước đông thứ 3 tại Nhật Bản. Đây cũng là mức tăng nhiều nhất trong số các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản. 

Cũng theo báo cáo này, số người nước ngoài ở Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng là 410.972 người, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2018 và lần đầu tiên vượt xa số người có tư cách du học. Trong khi đó, số người được phép cư trú lâu dài vẫn chiếm số lượng đông nhất với 793.164 người.

Kể từ tháng 4 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng luật quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi với việc đưa vào 14 tư cách lưu trú mới có kỹ năng đặc thù trong các lĩnh vực mà nước này đang thiếu lao động trầm trọng như hộ lý, xây dựng..., theo đó những lao động nước ngoài nếu đầy đủ các điều kiện như đỗ kỳ thi kiểm tra chuyên môn, tiếng Nhật... sẽ có thể lao động tại Nhật Bản với thời gian lên tới 5 năm so với trước đây là 3 năm. Theo kế hoạch được Chính phủ Nhật Bản đề ra, trong vòng 5 năm tới, nước này sẽ tiếp nhận khoảng 345.000 lao động nước ngoài. Tới nay, số người được chấp thuận với tư cách mới này là 1.621 người.

Chính sách mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài là một trong các biện pháp quan trọng mà Nhật Bản hy vọng có thể giải quyết được tình trạng già hóa dân số, thiếu lao động, giúp nước này duy trì tăng trưởng kinh tế.

Bùi Hà (TTXVN)
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ khuyến nghị cộng đồng người Việt chủ động bảo vệ sức khoẻ
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ khuyến nghị cộng đồng người Việt chủ động bảo vệ sức khoẻ

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ vừa ra khuyến nghị cộng đồng người Việt đang định cư, sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Thụy Sĩ cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và tham gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN