Người Việt đầu tiên làm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt

Sống ở xứ người đã lâu, được làm công việc đúng ngành nghề đã học và đã trở thành một người lãnh đạo có uy tín, anh vẫn cảm thấy mình là “con cá nước ngọt phải sống trong nước mặn”. Canh cánh trong lòng anh là những ký ức tuổi thơ về cánh diều chao nghiêng trong gió lộng, những cánh đồng xa tít chân trời, cò bay thẳng cánh, là nỗi buồn vì ít có cơ hội giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ với người đồng hương, là nỗi nhớ tiếng gõ lóc cóc của chú bé bán hủ tiếu dạo ban đêm…

Ông Trang Huỳnh Long (thứ 3 từ trái sang) ký sổ vàng tại Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt.


Với vai trò một luật sư hàng hải và hàng không hiện tham gia các hoạt động mang tính nghề nghiệp trong Hội hoàng gia khảo cứu luật bảo hiểm hàng hải và Hiệp hội Quốc tế trọng tài tổn thất chung, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc Công ty Atlantis International, cuộc sống của anh luôn bận rộn với những chuyến công tác khắp năm châu bốn bể để giải quyết hồ sơ sự cố của khách hàng, để thăm hỏi những chi nhánh của công ty… Những vụ việc đột xuất khiến cảnh sáng có mặt ở Bỉ, chiều đã ở một nước khác đã trở thành chuyện rất đỗi bình thường với anh.

Công ty nơi anh đang làm Tổng Giám đốc, Atlantis International là doanh nghiệp thuộc tập đoàn quốc tế AXA, chuyên về trọng tài, pháp chế và giám định hàng hải và hàng không với tổng số nhân viên trên toàn cầu lên tới 140.000 người. Trong khi trụ sở được đặt tại Vương quốc Bỉ, Atlantis International có tới 17 văn phòng tại châu Âu, châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, Atlantis International từng tham gia giải quyết các hồ sơ bồi thường sự cố hàng hải hàng xuất/nhập khẩu của Tổng Công ty Đường sắt, Tecapro, Petrolimex, Điện lực Việt Nam, và các hồ sơ liên quan đến các mặt hàng nông sản, thủy hải sản… Ngoài ra, công ty còn tư vấn nghiệp vụ cho Tập đoàn Bảo Việt, Tổng Công ty Bảo Minh, Công ty Pjico, Bảo hiểm quân đội MIC.

Còn công việc tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt cũng giống như tại những phòng thương mại khác, rất ít liên quan đến văn hóa. Tuy vậy, vị Chủ tịch người Việt Nam đầu tiên đã thuyết phục Ban chấp hành Phòng Thương mại Bỉ- Việt nhất trí tham gia một hoạt động hoàn toàn mới mẻ. Đó là dự án tài trợ cho Bảo tàng Hoàng gia Bỉ (MRAH) thực hiện chương trình giáo dục đại chúng riêng biệt về Văn hóa Việt Nam. Chương trình giáo dục đại chúng sẽ được thực hiện qua phim ảnh nhằm quảng bá nền văn hóa truyền thống đa dạng và phong phú của Việt Nam, giúp cho khán thính giả hiểu rõ thêm về phong tục, tập quán khác nhau của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Đây có thể nói là dự án rất tâm huyết của anh. Vui mừng vì việc thuyết phục được Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt đồng ý tham gia, anh cho rằng yếu tố văn hóa luôn gắn với tất cả các lĩnh vực, và đặc biệt kinh doanh lại càng gắn bó với văn hóa. Hiểu biết về văn hóa của quốc gia mà doanh nghiệp muốn tới kinh doanh thì cơ hội thành công càng cao hơn.

Trong lĩnh vực luật pháp, anh cũng xây dựng một dự án hữu ích dành cho Việt Nam. Qua những lần về nước làm việc, anh nhận thấy một số cán bộ phụ trách hồ sơ trong hoạt động xuất khẩu cần được ra nước ngoài học hỏi kinh nghiệm quốc tế - điều rất cần thiết khi phải giải quyết tranh chấp. Anh nảy ra ý tưởng tổ chức một chương trình tập huấn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt đã nhất trí tài trợ cho chương trình này. Hiện nay chương trình đang được triển khai theo hướng chú trọng tới các vấn đề liên quan tới các công ước luật quốc tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cũng như quy trình sọan thảo hợp đồng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế.

Tháng 3 vừa qua, trong chuyến thăm Việt Nam của Thái tử Bỉ và đoàn Quốc hội Liên vùng Wallonie Bruxelles (FWB), anh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc tư vấn và kết nối các cuộc tiếp xúc tại Việt Nam. Với quan niệm rằng các trường đại học là nơi ươm mầm tài năng tương lai của quốc gia, anh đã kết nối để Chủ tịch Quốc hội Bỉ, ông Jean-Charles Luperto, đến thăm Đại học Tôn Đức Thắng.

Cũng trong tháng 3, trong khi tham gia đoàn doanh nghiệp Bỉ tháp tùng Thái tử Philippe đến thăm Việt Nam, anh đã thay mặt Phòng Công nghiệp và Thương mại Bỉ -Việt ký biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội doanh nghiệp Hà Nội (HBA), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) và Hiệp hội doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài (BAOOV).

Những hoạt động này không có gì đặc biệt, theo như lời anh nói, nhưng đều là những lần đầu tiên kể từ khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt được thành lập cách đây 15 năm bởi một nhóm doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ đã tiên phong khám phá thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam.

Đó là những gì tôi mới được biết về anh – anh Trang Hùynh Long, người Việt Nam duy nhất tại châu Âu được phong là Trọng tài tổn thất chung hạng hai.

Thái Vân (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Đại sứ quán VN tại Nam Phi tổ chức kỷ niệm 30/4 và 1/5

    08:06 ngày 01/05/2012

    Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Đại sứ quán VN tại Nam Phi đã tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện nước ta, cùng bà con Việt kiều, học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước sở tại.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản