Kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại LB Nga

Tại trụ sở mới Cơ quan Tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga đã diễn ra Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 26 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Hát vang bài Hát mãi khúc quân hành nhân Kỷ niệm ngày 22-12 tại LB Nga. Ảnh: Duy Trinh - P/v TTXVN tại Nga

Tối 22/12, tại trụ sở mới Cơ quan Tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga đã diễn ra Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 26 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân do Cơ quan Tùy viên quân sự Việt Nam tại LB Nga chủ trì.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, Tùy viên Quân sự, Đại tá Nguyễn Vân Hải, các thành viên Cơ quan Tùy viên quân sự cùng gia quyến, các trưởng Ban ngành Đại sứ quán Việt Nam, hội đoàn người Việt tại LB Nga, lưu học sinh quân sự và đông đảo các khách mời.

Tại buổi lễ, Tùy viên Quân sự, Đại tá Nguyễn Vân Hải khẳng định: "Hiện nay, quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt trong chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc cũng như trong nền quốc phòng toàn dân, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng và Nhà nước đồng thời là lực lượng quan trọng trong cứu nạn cứu hộ và giải quyết thảm họa, thiên tai". Đại tá Nguyễn Vân Hải cũng khẳng định LB Nga là đối tác chủ chốt và tin cậy trong hợp tác quốc phòng với Việt Nam, đồng thời hiện hợp tác giữa 2 nước đang phát triển tốt đẹp, là điểm sáng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu: "Quân đội chúng ta là niềm tự hào của chúng ta. Quân đội chúng ta là nỗi lo sợ cho nhiều kẻ thù trên thế giới mỗi khi nghĩ đến việc xâm lược Việt Nam. Quân đội chúng ta là chỗ dựa của nhân dân. Quân đội chúng ta là bạn của tất cả các quốc gia muốn làm bạn với Việt Nam". Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam có đủ khả năng phòng thủ và chiến đấu trước bất cứ đế quốc xâm lược nào để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải đất nước.

Sau phần lễ trọng thể, các khách mời đã cùng thưởng thức ẩm thực Việt Nam, nâng cốc chúc mừng Quân đội Nhân dân Việt Nam, và cùng hát vang bài "Hát mãi khúc quân hành".

* Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mozambique

Ngày 22/12, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức Giải thi đấu bóng đá giao hữu Việt Nam – Mozambique nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tham dự giải đấu có các cầu thủ là quân nhân của Học viện Quốc phòng Mozambique (ISEDEF), cán bộ nhân viên thuộc liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel (Movitel) và cộng đồng người Việt tại Mozambique.
Phát biểu khai mạc Giải thi đấu, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã giới thiệu truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Đại sứ nêu bật tình đoàn kết, hữu nghị và tương trợ lẫn nhau giữa quân đội hai nước; đánh giá cao những thành tựu hợp tác đạt được thời gian qua giữa quân đội hai nước, nhất là trong đào tạo quân nhân và xây dựng lực lượng; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định chính trị và trật tự xã hội của Mozambique, trong đó các lực lượng vũ trang đóng vai trò trọng yếu.

Thay mặt Học viện Quốc phòng Mozambique, Đại tá Ali Omar cám ơn và đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán đã tổ chức Giải thi đấu bóng đá giao hữu giữa quân nhân hai nước đang học tập và làm việc tại Maputo. Đại tá cho rằng đây là một dịp tốt để hai bên tăng cường giao lưu, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước nói chung và các lực lượng vũ trang hai nước nói riêng. Nhân dịp này, ông Ali Omar cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những đóng góp của quân đội nhân dân Việt Nam cả trong thời chiến lẫn thời bình; bày tỏ mong muốn được học tập kinh nghiệm của quân đội ta trong phát triển kinh tế mà Viettel là một mô hình thành công. Học viện Quốc phòng Mozambique cũng cám ơn Học viện Quốc phòng Việt Nam và công ty Movitel đã có nhiều hỗ trợ bạn trong công tác đào tạo quân nhân, nghiên cứu khoa học và tăng cường cơ sở vật chất của Học viện. Vừa qua, Tập đoàn Viettel đã tài trợ cho Học viện Quốc phòng Mozambique các trang thiết bị giảng dạy trị giá 200.000 USD.
Giải thi đấu bóng đá giao hữu Việt Nam – Mozambique đã diễn ra trong không khí sôi động, thắm tình đoàn kết, hữu nghị anh em.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản