Kỷ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam tại CH Séc

Tối 22/12 (tức sáng 23/12 theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm Thương mại Sapa, Praha, đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Séc và Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 2014).

Tốp ca của CLB Phụ nữ Hoa Hồng. Ảnh: Ngọc Mai


Tới dự Đại hội và Lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn và phu nhân; Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng; đại diện các hội đoàn và 300 cựu chiến binh.

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc Đại hội đã thông qua Điều lệ của Hội, trong đó nêu rõ: "Hội tập hợp tất cả người Việt và gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại CH Séc đã có thời gian phục vụ trong các lực lượng vũ trang qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hiện tại đang định cư và kinh doanh trên lãnh thổ CH Séc. Hội có mục đích giúp đỡ, thăm hỏi, động viên các hội viên cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hội có tôn chỉ đại đoàn kết dân tộc Việt Nam".

Với sự nhất trí cao, Đại hội đã bầu ra 54 ủy viên Ban Chấp hành Hội và BCH Hội đã bầu ra Chủ tịch và 10 Phó Chủ tịch cùng 16 ủy viên Ban Thường vụ. Người giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc nhiệm kỳ 2014 - 2019 là ông Dương Đình Tùy. Ông Nguyễn Văn Sơn giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực.

Phát biểu tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Dương Đình Tùy nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của BCH, Ban Thường vụ cũng như tập thể Chủ tịch và các Phó Chủ tịch là tập hợp đông đảo hơn nữa các anh chị em từng phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại CH Séc. Con số 300 hội viên trong tổng số 3.000 cựu chiến binh đang có mặt tại Séc là điều trăn trở của chúng ta".

Tiết mục văn nghệ của các cựu chiến binh. Ảnh: Ngọc Mai


Lễ kỷ niệm 70 Ngày thành lập QĐND VN tiếp nối Đại hội diễn ra một cách giản dị nhưng trang trọng. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã nhắc lại truyền thống hào hùng đánh giặc giữ nước của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như ý nghĩa của Ngày Quốc phòng Toàn dân.

Các tiết mục văn nghệ tại Đại hội và Lễ kỷ niệm được khán giả đón nhận nhiệt liệt. Bên cạnh các bài hát, bài thơ do chính các cựu chiến binh và thân nhân thể hiện là sự đóng góp nhiệt tình của Câu lạc bộ Phụ nữ Hoa Hồng ở quận Praha 7, nhóm nhảy sinh viên Séc - Việt, gia đình nghệ sỹ Thanh Sơn - Thu Hương...

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc. Ảnh: Ngọc Mai


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh tới bản chất anh bộ đội Cụ Hồ trong huyết quản của các cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc: "Khi chuyển sang công việc mới - kinh doanh, xây dựng cuộc sống của gia đình, của cộng đồng tại CH Séc, anh chị em đã trở thành những người Việt Nam thành đạt. Nhiều anh chị em đã có cơ sở kinh doanh lớn, từng bước chuyển đổi hình thức kinh doanh để phù hợp với với yêu cầu của Séc và Cộng đồng châu Âu".


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản