Cuba kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam

Ngày 22/12, Bộ Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (FAR), phối hợp với Đại sứ quán và phòng tùy viên quốc phòng Việt Nam, đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014) tại trụ sở chính của Bộ.

Toàn cảnh lễ mít tinh tại trụ sở Bộ FAR.


Tới dự buổi lễ có Thượng tướng Alvaro Lopez Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Thứ nhất kiêm Tổng Tham mưu trưởng Bộ FAR; đồng chí Jose Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; Đại sứ nước ta tại Cuba Dương Minh; Đại tá Trần Hậu Hùng, Tùy viên Quốc phòng; toàn thể cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba; đông đảo các tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ Bộ FAR, cùng đại diện các bộ ban ngành của Cuba và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Minh đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển, cũng như truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Quân ngày 22/12/1944.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản và Bác Hồ, quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách và hy sinh để trở thành một quân đội hùng mạnh, trung kiên trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba phát biểu tại buổi lễ.


Đại sứ Dương Minh khẳng định, quân đội Việt Nam luôn sát cánh cùng nhân dân và lớn mạnh không ngừng trong suốt cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ của cả dân tộc, đánh bại những kẻ thù hùng mạnh nhất với đỉnh cao là những thắng lợi lừng lẫy trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chấm dứt thời kỳ đô hộ của thực dân Pháp tại Đông Dương và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước.

Trong suốt quá trình 70 năm đấu tranh không mệt mỏi, quân đội nhân dân Việt Nam đã chứng tỏ là một lực lượng tiên phong, là đội quân trung kiên của Đảng và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì độc lập và tự do của Tổ quốc.

Đại sứ nhấn mạnh, sau khi đất nước thống nhất, quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Cùng với các lực lượng khác và toàn thể nhân dân, quân đội đã tham gia vào giai đoạn phát triển kinh tế đất nước và trở thành một trong những lực lượng sản xuất quan trọng và hiệu quả nhất trong quá trình phát triển kinh tế đất nước. Ngoài ra, quân đội nhân dân Việt Nam cũng mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhiều quân đội trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập và chủ quyền của các nước vì hòa bình, ổn định và phát triển của các dân tộc.

Đại sứ Dương Minh cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Cuba trong suốt quá trình đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đại sứ nhấn mạnh, hình ảnh của Tổng Tư lệnh Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng Dân tộc miền Nam Việt Nam ở vùng giải phóng Quảng Trị là niềm cổ vũ lớn lao đối với quân và dân Việt Nam trong những ngày tháng chiến đấu khốc liệt, và câu nói bất hủ của ông “Vì Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã in dấu trong trái tim của mỗi người Việt Nam.

Trung tướng Jose Carrillo Gomez phát biểu tại buổi mít tinh.


Thay mặt Đảng, Chính phủ và Bộ FAR Cuba, Trung tướng Jose Carrillo Gomez, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ FAR, đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của lực lượng vũ trang cách mạng Cuba tới những người anh em Việt Nam; đồng thời ca ngợi quá trình đấu tranh gian khổ với những chiến công hiển hách của quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

Ông cho rằng quân đội nhân dân Việt Nam đã chứng tỏ rằng trong một cuộc chiến tranh điều quan trọng nhất không phải là vũ khí hùng hậu, mà chính là người chiến sỹ trung kiên, luôn kiên định và tin tưởng vào thắng lợi của chính nghĩa vì chủ quyền quốc gia.

Trung tướng Carrillo Gomez cho rằng, với việc áp dụng học thuyết “chiến tranh nhân dân”, quân đội nhân dân Việt Nam trở thành một đội quân tiên phong trong cuộc đấu tranh đánh đuổi những kẻ thù hùng mạnh, thống nhất đất nước, đem lại tự do hoàn toàn cho Tổ quốc Việt Nam anh hùng.

Ông Carrillo Gomez khẳng định, Đảng, chính phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân Cuba luôn coi Việt Nam là những người anh em cùng chiến hào trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc. Những sự tương đồng giữa lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và quân đội nhân dân Việt Nam là minh chứng cho thấy đây là những lực lượng tiên phong của cách mạng mỗi nước dưới sự lãnh đạo đúng đắn của hai Đảng Cộng sản.

Những kinh nghiệm rèn luyện và đấu tranh của quân đội nhân dân Việt Nam cũng là tấm gương sáng để Cuba noi theo và học tập trong quá trình hình thành học thuyết đấu tranh của mình.

Trung tướng Carrillo Gomez khẳng định, lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và quân đội nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng nhau trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiếp tục củng cố sức mạnh để có thể đánh bại mọi kẻ thù, bảo vệ độc lập và chủ quyền dân tộc.

Cùng ngày, tại công viên Hòa bình ở thủ đô La Habana cũng đã diễn ra lễ đặt vòng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày kỷ niệm trọng đại của nhân dân Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với phòng tùy viên quốc phòng đã mở cuộc chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với sự có mặt của Thượng tướng Ramon Espinosa Martinez, Ủy viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ FAR, cùng đông đảo các tướng lĩnh, sỹ quan, và đại diện các cơ quan đoàn thể, đoàn ngoại giao và cộng đồng Việt Nam tại Cuba.


Tin, ảnh: Phạm Hoài Nam
(P/v TTXVN tại Cuba)Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản