Trưng bày ảnh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ban biên tập Ảnh (TTXVN) đã tổ chức trưng bày những bức ảnh ghi dấu sự ra đời, phát triển và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam tại trụ sở Trung tâm thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Hơn 20 bức ảnh màu và đen trắng được trưng bày lần này là những tác phẩm ảnh xuất sắc, do các phóng viên ảnh của TTXVN chụp trong thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Trong số đó, có nhiều bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của dân tộc, những trận đánh, những mốc son chói lọi của Quân đội nhân dân Việt Nam. Có thể kể đến chùm ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, gồm bức ảnh “Bộ đội ta vượt cầu Mường Thanh tiến vào khu trung tâm chiếm Chỉ huy Sở của De Castries”, “Ngày 7/5/1954, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt hoàn toàn, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng tung bay trên nóc hầm De Castries”, “Tù binh Pháp ở Điện Biên Phủ được dẫn giải qua Mường Phăng (Điện Biên Phủ) về hậu phương của tác giả Triệu Đại. Đây cũng là những tác phẩm ảnh đã được trao Giải thưởng Nhà nước đợt II năm 2000.

Đấu pháo ở Dốc Miếu.Ảnh: Lương Nghĩa Dũng


Bên cạnh đó, còn có các tác phẩm ảnh “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của tác giả Lê Minh Trường, “Tiểu đội 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc” của Văn Sắc, “Bác Hồ với các anh hùng, chiến sĩ thi đua Quân giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc” của Vũ Đình Hồng, “Du kích đội rơm ngụy trang tiếp cận địch” của Dương Thanh Phong, “Từ thần sấm xuống xe trâu” của tác giả Văn Bảo, “Du kích Cà Mau kéo pháo để tấn công cứ điểm Cái Keo của quân Nam Việt Nam” của Trần Bỉnh Khuôl… là những tác phẩm đã được trao Giải thưởng Nhà nước đợt III năm 2006.

Nhiều tác phẩm ảnh ghi lại những giờ phút lịch sử gắn với Quân đội nhân dân Việt Nam như bức “Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một đơn vị bộ đội phòng không tại Hà Nội (1966), động viên các chiến sĩ quyết chiến và quyết thắng” của Vũ Đình Hồng, “Xác máy bay B52 của Mỹ bị bắn rơi tại làng Ngọc Hà (Hà Nội) năm 1972” và “Anh hùng La Thị Tám ngày đêm bám trọng điểm, cùng đồng đội phá bom, sửa đường, đảm bảo thông xe ra tiền tuyến” của Văn Bảo, hay bức ảnh ghi lại khoảnh khắc xe tăng quân Giải phóng băng qua cánh cổng dinh Độc Lập, đánh chiếm Phủ Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975 của tác giả Trần Mai Hưởng...

Những bức ảnh được trưng bày giúp công chúng có thêm những hiểu biết về những thời khắc lịch sử của dân tộc, sự phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam và những gian khổ, hy sinh của các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Phương Lan
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản