Khánh thành nhà đa năng cho Việt kiều tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 4/10, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) kết hợp với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức lễ khánh thành Nhà đa năng cho Việt kiều tại tỉnh Xiêm Riệp.

 

Tới dự lễ có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, bà Men Som Ol; Tỉnh trưởng Xiêm Riệp Sou Phirin; Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Phnôm Pênh Lại Xuân Chiến; Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV Trần Bắc Hà; Chủ tịch Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi, cùng đông đảo đại biểu đại diện cộng đồng Việt kiều tại tỉnh Xiêm Riệp.

 

Đây là công trình do BIDV tài trợ kinh phí với tổng dự toán là 800.000 USD, bao gồm đầu tư xây dựng, duy trì, phát triển văn hóa, hỗ trợ trực tiếp bà con cộng đồng qua Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên thuộc loại hình tài trợ văn hóa, giáo dục, hướng nghiệp của BIDV ở nước ngoài.

 

Công trình được khởi công từ tháng 5 vừa qua, trên khuôn viên 1.766 m. Khi đi vào hoạt động, công trình sẽ là nơi để bà con tập trung, sinh hoạt, trau dồi thông tin, văn hóa; dạy văn hóa và dạy nghề cho khoảng 160 học sinh; cấp phát thuốc và chăm sóc y tế cho bà con, cộng đồng,... Đồng thời, đây sẽ là văn phòng của Hội người Campuchia gốc Việt tại Xiêm Riệp, là nơi để cộng đồng người Campuchia gốc Việt tập trung, sinh hoạt với sức chứa lên tới 500 người. Công trình ra đời được kỳ vọng sẽ góp phần trực tiếp hỗ trợ cuộc sống của bà con, gắn kết cộng đồng người gốc Việt tại khu vực, tạo thành một điểm văn hóa cho cộng đồng và là mô hình thí điểm để BIDV cũng như các cơ quan, doanh nghiệp khác tiếp tục xem xét, nghiên cứu nhân rộng để cùng các cơ quan chức năng hai nước từng bước hỗ trợ và cải thiện cuộc sống cho bà con.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Men Som Ol cho biết việc khánh thành Nhà đa năng phục vụ cộng đồng người Khơme-Việt tại Campuchia có ý nghĩa thiết thực khi hai nước đang cùng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Campuchia - Việt Nam. Bà bày tỏ tin tưởng rằng công trình này sẽ hỗ trợ cho cộng đồng Khơme-Việt được tập trung, củng cố quan hệ, trao đổi ý kiến lẫn nhau và được tiếp cận với hệ thống giáo dục tốt. Bà cũng bày tỏ cảm ơn Ngân hàng BIDV luôn hỗ trợ, giúp đỡ chân thành nhiều hoạt động nhân ái trong công tác an sinh xã hội của mình tại Campuchia. Đây là một hình mẫu tốt cho các công ty và doanh nghiệp khác rút kinh nghiệm. Theo bà Men Som Ol, dù mới hiện diện trong khoảng thời gian ngắn, được sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia, ngân hàng BIDV đã từng bước mở rộng hoạt động kinh doanh hiệu quả và thành công tại Campcuhia.

 

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Tổng hội Việt kiều Châu Văn Chi cho biết việc xây dựng Nhà cộng đồng là bước mở đầu tốt đẹp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của bà con cộng đồng, tạo điều kiện tốt để con em Việt kiều có điều kiện học tập cao hơn nữa, trở thành công dân tốt trong xã hội Campuchia. Ông cho biết sẽ quản lý trực tiếp và chỉ đạo Tỉnh hội Việt kiều ở Xiêm Riệp sử dụng đúng mục đích của nhà tài trợ là phục vụ cho cộng đồng nhằm phát triển giáo dục, đào tạo nghề, sinh hoạt cộng đồng và các sinh hoạt bổ ích khác.

 

Từ khi bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh tại CPC, ngân hàng BIDV và các đại diện thương mại đã đóng góp hàng chục triệu USD tài trợ cho hoạt động an sinh xã hội và tài trợ cho cộng đồng người nghèo tại Campuchia gồm xây dựng trường học, hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tài trợ cho người nghèo, cụ thể là tài trợ lương thực và thuốc trị bệnh, tài trợ kinh phí hoạt động thường niên cho Hội chữ thập Đỏ Campuchia và nhiều chương trình cho người nghèo khác tại Campuchia.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản