Khai trương Trung tâm Thương mại Sri Lanka – Việt Nam

Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka, ngày 6/8, Trung tâm Thương mại Sri Lanka – Việt Nam tại thủ đô Colombo đã chính thức được đưa vào hoạt động nhằm thúc đẩy các hoạt động quảng bá về thành tựu kinh tế, môi trường đầu tư, những tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch tại Việt Nam cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Sri Lanka.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á cho biết đến dự lễ khai trương có ông Ajith Nivard Cabraal, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Tôn Sinh Thành, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cơ quan nhà nước, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn của Sri Lanka có quan hệ với Việt Nam.

Trung tâm Thương mại Sri Lanka – Việt Nam tại thủ đô Colombo. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka cung cấp


Trong diễn văn chào mừng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka Ajith Nivard Cabraal hoan nghênh nỗ lực của Tập đoàn APL và cá nhân Chủ tịch Tập đoàn Aruna Lekamge trong việc thành lập Trung tâm Thương mại Sri Lanka – Việt Nam, đáp ứng sự mong mỏi của giới doanh nghiệp hai nước, phù hợp với xu thế các nền kinh tế châu Á đang vươn lên mạnh mẽ. Ông hy vọng Trung tâm Thương mại sẽ là cầu nối trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết việc thành lập Trung tâm Thương mại Sri Lanka – Việt Nam rất đúng thời điểm, khi quan hệ hai nước đang phát triển rất nhanh. Trong hơn 3 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng khoảng 30% năm - tỷ lệ tăng trưởng thương mại cao nhất của Việt Nam với các nước Nam Á.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều đã đạt 109 triệu USD, xấp xỉ với tổng kinh ngạch của cả năm 2011 (riêng xuất khẩu của Sri Lanka sang Việt Nam đạt 43 triệu USD - lớn hơn toàn bộ giá trị xuất khẩu của Sri Lanka sang Việt Nam cả năm 2013).

Năm 2012 chỉ có 39 mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước, đến nay con số này đã tăng lên 76, đây là một dấu hiệu rất tích cực. Tuy nhiên, còn nhiều mặt hàng của Việt Nam có thể cung cấp cho thị trường Sri Lanka như thiết bị, máy móc nông nghiệp, vật liệu xây dựng, xi măng, sản phẩm nhựa, điện tử, điện thoại di động…; ngược lại Việt Nam có thể nhập các mặt hàng như đá quý, đồ trang sức, các loại chè, thuyền du lịch…


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản