Khai mạc lễ hội Việt Nam 2016 tại Nhật Bản

Ngày 11/6, Lễ hội Việt Nam 2016 đã khai mạc tại Công viên Yoyogi.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và các khách hàng cắt băng khai mạc lễ hội.

Tham dự khai mạc về phía Việt Nam có Trưởng Ban tổ chức lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái. Phía Nhật Bản có nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam, Cựu Quốc vụ khanh, ông Matsuda Iowa, Chủ tịch Đảng Công Minh, Thượng nghị sĩ Yamaguchi Natsu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hạ nghị sỹ Kikawada Hitoshi, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, Hạ nghị sỹ Tomioka Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Môi trường Kobayashi Masaaki. Đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng với các bạn bè Nhật Bản đã đến tham dự lễ hội.   

Phát biểu khai mạc lễ hội, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái bày tỏ sự vui mừng trước sự khởi sắc của Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian qua. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng sự phát triển và những sắc màu của lễ hội chính là biểu tượng cho tình hữu nghị và sự hợp tác ngày càng phát triển giữa hai đất nước sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu hợp tác to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Lễ hội Việt nam 2016 tại Nhật Bản thu hút đông đảo khách tham quan.Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản cũng chứng minh hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước là chiếc cầu nối quan trọng gắn kết hai dân tộc, hai nền văn hoá giàu truyền thống trên cơ sở của sự chia sẻ và đồng cảm những giá trị văn hóa lâu đời. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng lịch sử và sự tin tưởng lẫn nhau sẽ tiếp tục đưa hai nước vững bước vào tương lai, mở ra cơ hội hợp tác vì sự phồn vinh chung của hai dân tộc, đưa quan hệ hai nước xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á mà lãnh đạo hai nước đã cam kết.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2016, diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6, có hơn 110 gian hàng, thu hút khoảng 180.000 khách tham quan.
Điều đặc biệt tại Lễ hội Việt Nam 2016 là sự xuất hiện của gian hàng Trưng bày chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông do Hội người Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện. Gian hàng đã trưng bày những tư liệu quan trọng, giới thiệu về lịch sử chủ quyền Biển Đông của Việt Nam, thu hút đông đảo khách tham quan Việt Nam và Nhật Bản đến tìm hiểu.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường giới thiệu gian hàng của Bộ Văn hóa.

Lần đầu tiên của Tập đoàn truyền thông NHK Nhật Bản tham dự lễ hội Việt Nam với gian hàng của Ban phát thanh tiếng Việt. Trả lời về sự tham gia lần này, phụ trách Ban phát thanh tiếng Việt tại lễ hội, chị Emi Hirade cho biết nhân dịp kỷ niệm 55 năm phát sóng của Ban Tiếng Việt, những người làm chương trình tiếng Việt mong muốn thông qua Lễ hội Việt Nam, sự kiện văn hóa lớn nhất của Việt Nam tại Nhật Bản hàng năm, để giao lưu với thính giả, đồng thời quảng bá chương trình đến những người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như những người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam.

Gian hàng trưng bày hình ảnh chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông được nhiều du khách quan tâm.


Lễ hội Việt Nam 2016 còn giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Lễ hội cũng có nhiều gian hàng trưng bày các mặt hàng độc đáo, đậm chất truyền thống của Việt Nam, các gian hàng giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam như các di sản thế giới hay những khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội được thưởng thức các hương vị ẩm thực của Việt Nam, khách tham quan lễ hội còn được thưởng thức các chương trình văn hóa, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn như áo dài cùng những tiết mục biểu diễn nhạc trẻ sôi động của các nghệ sỹ đang được yêu chuộng ở cả hai nước.

Đài phát thanh NHK của Nhật Bản lần đầu tiên tham dự lễ hội Việt Nam.Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một sự kiện kỷ niệm 35 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuyến – Gia Quân (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản