Hội Người Việt Nam tại Séc ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Pr.ha, ngày 20/5 Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã ra tuyên bố lên án việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam để khoan thăm dò dầu khí.

Tuyên bố nêu rõ: "Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm luật pháp và thông lệ quốc tế, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, làm ảnh hưởng rất xấu tới quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, làm tình hình ngày càng căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên Biển Đông. Việc làm trên của nhà cầm quyền Trung Quốc là phi pháp, không thể chấp nhận được.

Người Việt Nam tại CH Séc ngày 11/5 đã biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hành động gây hấn với Việt Nam.


Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và các tổ chức thành viên cùng cộng đồng người Việt hiện đang làm ăn, sinh sống, học tập và lao động tại Cộng hòa Séc hết sức bất bình và cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc".

Hội người Việt Nam tại CH Séc yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đồng thời không tái diễn các hành động tương tự trên Biển Đông.


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản