Giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt trên đất Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 18/5 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris đã diễn ra buổi giao lưu giữa các thế hệ trí thức người Việt Nam tại nước này.

Chú thích ảnh
Với chủ đề “Dấu ấn ký ức : Tri thức Việt trên đất Pháp”, buổi giao lưu - tọa đàm được diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Với chủ đề “Dấu ấn ký ức: Tri thức Việt trên đất Pháp”, buổi giao lưu - tọa đàm được diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Các diễn giả đều là những giáo sư, tiến sĩ gạo cội, có tên tuổi trong làng trí thức Việt Nam tại Pháp, đã từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng hàng đầu trong các công ty, tập đoàn và viện nghiên cứu của nước này như các giáo sư tiến sĩ Trần Thanh Vân, Nguyễn Quý Đạo, Phạm Xuân Yêm, Lê Văn Cường, Đặng Văn Kỳ, Vũ Ngọc Cẩn, Nguyễn Đức Nhuận và bác sĩ Vũ Ngọc Quỳnh.

Sự kiện không chỉ là nơi gặp gỡ giữa những thế hệ trí thức Việt Nam đã và đang sinh sống, học tập, làm việc tại Pháp, có những cống hiến và đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực tại châu Âu cũng như tại Việt Nam, mà còn là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ gặp gỡ, trao đổi và học hỏi các kinh nghiệm từ các chuyên gia người Việt hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, bạn Trần Hà My, đại diện chi nhánh Pháp của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU), cho biết các thế hệ vàng son của trí thức Việt Nam, đến Pháp từ những năm 1954-1964 nay không còn nhiều, trong khi các thế hệ mới sang ngày càng ít có cơ hội được tiếp cận với những thông tin của các bậc tiền bối. Với mong muốn tìm về quá khứ để hiểu rõ lịch sử, học từ những thành công của các bậc thầy đi trước để nắm bắt tương lai, VINEU đã tổ chức sự kiện này nhằm tạo cơ hội để các thế hệ tiền bối chia sẻ với các bạn trẻ kinh nghiệm sống, học tập và làm việc mà họ đúc kết trong 70-80 năm của cuộc đời, cũng như những cống hiến của họ cho nước sở tại, cho quê hương Việt Nam và cho quan hệ Pháp-Việt.

Chú thích ảnh
Các diễn giả đều là những giáo sư, tiến sĩ gạo cội, có tên tuổi trong làng trí thức Việt Nam tại Pháp, từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng hàng đầu trong các công ty, tập đoàn và viện nghiên cứu của nước này.

Từ những kỷ niệm đáng nhớ về hành trình đến Pháp của mỗi cá nhân, đến quá trình học tập, trải nghiệm cuộc sống nơi đất khách quê người; từ những thất bại và thành công, những khám phá đầy ý nghĩa, đến những thông điệp gửi gắm tới giới trẻ và cả những trăn trở và khát vọng vì một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương Việt Nam và cho nước Pháp, nơi họ đang sinh sống… buổi tọa đàm đã mang tới những thông tin thú vị, mở ra kết nối sâu rộng với các tri thức Việt Nam tại Pháp đang sinh sống, học tập, làm việc và cống hiến.

Theo giáo sư Vũ Ngọc Cẩn thuộc Đại học Công nghệ Compiègne, sở dĩ các thế hệ trí thức Việt Nam đi trước đa số đều thành công tại Pháp nhờ những đức tính quý báu của người Việt như siêng năng, cần cù, thông minh, biết cư xử và hòa nhập tốt vào môi trường sống ở nước sở tại. Những thành công của họ về đường học vấn cũng đều do chịu khó học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo. Không chỉ đóng góp cho đất nước nơi mình sinh sống, các trí thức lão thành đều không quên nguồn gốc Việt Nam, nên bằng nhiều cách, nhiều hình thức, qua hội đoàn hoặc cá nhân, họ đều có đóng góp cho quê hương và cho sự hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Chia sẻ thông điệp với các bạn trẻ Việt Nam hiện đang tu nghiệp, làm việc và sinh sống tại Pháp, giáo sư Vũ Ngọc Cẩn mong muốn các bạn "tự tin, dám làm, dám trải nghiệm" để đạt được thành công, và "dù làm gì cũng luôn nghĩ mình là người Việt Nam", để không chỉ đóng góp cho sự phát triển của đất nước sở tại mà cả cho quê hương Việt Nam.

Buổi tọa đàm thực sự là nơi tìm kiếm và lưu giữ những ký ức và di sản lịch sử từ những người đi trước, những kinh nghiệm quý báu qua hàng chục năm làm việc, cũng như phong trào người Việt ở Pháp. Những trăn trở, nhận định của các trí thức lão thành cho Việt Nam hôm nay và ngày mai, đã mang lại mang lại những cảm hứng tốt cho các bạn trẻ.

Chú thích ảnh
Chụp ảnh lưu niệm sau buổi giao lưu ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự quan tâm của đông đảo trí thức Việt Nam thuộc nhiều thế hệ.

Anh Nguyễn Đăng Mão, PGS của trường Đại học Lorraine đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện này nhằm tạo điều kiện để kết nối các thế hệ nghiên cứu Việt Nam tại Pháp. Anh bày tỏ ấn tượng về tấm gương phấn đấu của các bậc tiền bối, những người đã truyền cảm hứng để anh vươn lên tìm kiếm cơ hội du học Pháp. Mong muốn tiếp nối truyền thống này và khao khát cống hiến cho quê hương Việt Nam, anh hy vọng có thể làm gì đó để giúp các bạn trẻ trong nước có cơ hội thành công như mình, tạo các mối quan hệ hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong nước và giới nghiên cứu Việt Nam tại Pháp, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của cả hai bên đặc biệt trong các lĩnh vực mới.

VINEU là một trong 8 mạng lưới trên thế giới được Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam bảo trợ. VINEU có sứ mệnh hội tụ tri thức Việt Nam tại châu Âu, cùng chung sức đưa ra những giải pháp bền vững cho các bài toán thách thức của Việt Nam, tạo ra sân chơi và kết nối cộng đồng tri thức người Việt hiện đang sinh sống và làm việc ở châu Âu, từ đó sử dụng chuyên môn và kiến thức của họ hỗ trợ công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước thông qua các dự án cụ thể. Pháp là một trong những địa bàn trọng điểm của VINEU, nơi quy tụ nhiều chuyên gia trí thức giỏi, có bề dày kinh nghiệm, có sự nhiệt tình và hiện đang công tác tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tập đoàn, công ty lớn tại Pháp và châu Âu.

Bài, ảnh: Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Văn hóa, du lịch và thủ công mỹ nghệ Việt thu hút khách Pháp tại Hội chợ Paris
Văn hóa, du lịch và thủ công mỹ nghệ Việt thu hút khách Pháp tại Hội chợ Paris

Trong khuôn khổ Hội chợ Paris thường niên đang diễn ra tại Trung tâm hội chợ triển lãm Porte de Versailles Expo ở thủ đô Paris, ngày 5/5, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các doanh nghiệp và Ban tổ chức Hội chợ tiến hành chương trình quảng bá văn hóa, du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN