Đưa văn hóa truyền thống Việt Nam tới cực Nam Nhật Bản

Chiều 31/8, tại Trung tâm giao lưu quốc tế Acros, thành phố Fukuoka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với chính quyền tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt văn hóa - xã hội, các nhạc cụ và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. 

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản (2009 – 2019).

 Với chủ đề “Một ngày trải nghiệm Việt Nam”, hơn 100 đại biểu, khách mời đã ngồi chật kín khu vực giao lưu, được thưởng thức trà, cà phê Việt Nam, xem và tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như hầu đồng, hát xẩm, ca trù…; được chơi thử các loại nhạc cụ độc đáo như đàn bầu, đàn nhị; xem trình diễn và mặc áo dài Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Biểu diễn đàn bầu trong chương trình. 

Trong chương trình giao lưu còn có các hoạt động như triển lãm tranh, ảnh và đồ gốm sứ của nhóm các họa sỹ Việt Nam; hình ảnh, tư liệu giới thiệu về Việt Nam và các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Kyushu của Nhật Bản. Các hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 2/9.

Thành lập vào năm 2009, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đã trải qua 10 năm chặng đường xây dựng quan hệ hữu nghị Việt-Nhật và đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng tại cực Nam của Nhật Bản. Nhân dịp này, nhiều sự kiện ý nghĩa đã được Tổng lãnh sự quán tổ chức. Các sự kiện đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, cũng như hướng tới tạo dựng một cộng đồng người Việt tại Kyushu vững mạnh, đoàn kết, hướng về quê hương.

Số người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka từ khoảng 660 người trong năm 2009, sau khi Tổng lãnh sự quán Việt Nam được thành lập, nay đã tăng lên 14.000 người, trong đó lưu học sinh khoảng 6.000 người. Năm 2009, chỉ có 2 đoàn chính quyền các cấp của Việt Nam thăm khu vực Kyushu, nhưng trong 8 tháng đầu năm nay, các đoàn Việt Nam tới khu vực này đã lên tới 15 đoàn…

Tin, ảnh: Thành Hữu (TTXVN)
Tin khác
  • Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập một lòng hướng về Tổ quốc

    Cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập một lòng hướng về Tổ quốc

    08:13 ngày 20/09/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tối 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam thường trú tại Ai Cập, đông đảo bà con kiều bào cùng những bạn bè quốc tế có quan hệ thân thiết với Việt Nam. 

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản