Dâng hoa kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ tại Anh

Ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa kỷ niệm lần thứ 124 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2014) trước Tòa nhà New Zealand House ở thủ đô London - nơi trước kia là khách sạn Carlton nổi tiếng mà Bác Hồ kính yêu từng làm việc trong những năm Người đến nước Anh trong hành trình bôn ba tìm đường cứu nước.

Cùng dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, bà con kiều bào và các học sinh, sinh viên đang sinh sống học tập tại Anh.


Phát biểu tại địa danh lịch sử này, Đại sứ Việt Nam tại Anh Vũ Quang Minh đã nhắc lại niềm tôn kính và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, người đã cống hiến cả cuộc đời cho độc lập tự do của dân tộc. Nhân kỷ niệm ngày sinh của Người năm nay, lãnh đạo Đại sứ quán cũng thông báo về lễ ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Vinh, thuộc tỉnh Nghệ An, nơi sinh thành Chủ tịch Hồ Chí Minh với thị trấn Newhaven thuộc tỉnh Đông Sussex của Anh vào ngày 25/5 tới. Thị trấn Newhaven - nằm ở cửa sông Ouse bên bờ Eo biển Anh và có bến phà nối với Pháp - là nơi đặt chân đầu tiên của Bác khi tới Anh vào năm 1913.

Cùng chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà New Zealand House có tấm biển ghi tên Bác Hồ.


Năm ngoái nhân kỷ niệm 100 năm Bác Hồ tới Anh, chính quyền thị trấn Newhaven đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Người, trong đó có việc đặt phiến đá cẩm thạch ghi lại dấu ấn của Người tại bến cảng thị trấn. Đây là thỏa thuận kết nghĩa lần đầu tiên giữa hai địa phương của Anh và Việt Nam góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Hoàng Lộc thay mặt cộng đồng kiều bào tại Anh cũng đã có những lời phát biểu bày tỏ lòng thành kính của kiều bào tưởng nhớ Bác. Trong khi đó, bạn Phạm Ngọc Thu Thủy, Chủ tịch Tổng Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) đại diện hơn 8.000 sinh viên đang học tập tại Anh khẳng định SVUK luôn cố gắng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thấm nhuần lời dạy của Bác "Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên", phương hướng hoạt động của SVUK là tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đang học tập tại Anh tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội cả ở Anh và Việt Nam góp phần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh. Một trong những hoạt động của các bạn trẻ Việt Nam tại Anh năm nay chính là tổ chức giải chạy "Kết nối tuổi trẻ Việt" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8 tới và toàn bộ số tiền thu được sẽ được đóng góp cho các quỹ từ thiện quê nhà. Trước anh linh Bác, bạn Phạm Ngọc Thu Thủy hứa xây dựng một cộng đồng sinh viên lành mạnh và noi theo tấm gương của Bác.

Sinh viên Hoàng Hữu Phúc vinh dự nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng.


Cũng trong không khí tự hào kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sao Tháng Giêng của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như trong công tác đoàn thể, công tác hội và phong trào sinh viên. Đại sứ Vũ Quang Minh đã trao giải thưởng Sao Tháng Giêng cho bạn Hoàng Hữu Phúc, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Oxford. Là một trong số ít sinh viên Việt Nam đang học tại đại học danh giá nhất của Anh, Hoàng Hữu Phúc không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà bạn cũng tham gia rất tích cực vào các hoạt động đoàn thể góp phần chắp cánh ước mơ trở thành sinh viên Oxford của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tại cuộc họp định kỳ hàng năm của các sinh viên là đảng viên đang theo học ở Anh tại trụ sở Đại sứ quán sau đó, Đại sứ Vũ Quang Minh đã dành nhiều thời gian để chia sẻ những tâm tư của các sinh viên trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Ông khẳng định hơn lúc nào hết, hành động thể hiện lòng yêu nước của mỗi người con xa xứ vào lúc này chính là sự tin tưởng, đoàn kết một lòng ủng hộ Chính phủ trong chính sách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải. Các sinh viên đảng viên đang theo học tại Anh cần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của mình tham gia vào Hội sinh viên Việt Nam (Vietsoc) tại chính các trường mình đang theo học, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè Anh và thế giới là một đất nước yêu chuộng hòa bình, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.


Đỗ Sinh - Huy Hiệp

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản