Đậm đà Tết cổ truyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tối 30/1 tại thủ đô Praha, hòa chung không khí đón Tết cổ truyền dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã tổ chức Chương trình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc và những người bạn Séc yêu mến Việt Nam

Đây là dịp đặc biệt thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương đất nước của người Việt Nam làm việc và đang sinh sống tại Séc cũng như tăng cường gắn bó những người bạn Séc với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Hồ Minh Tuấn khai mạc chương trình đón Tết cổ truyền. Ảnh: Hồng Kỳ

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn đã điểm lại những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong năm 2018, đặc biệt chỉ số ấn tượng như tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 7,08 % (cao nhất trong 10 năm), xuất khẩu đạt kỷ lục 482,23 tỷ USD, đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 19,1 tỷ USD (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước), số lượng khách du lịch nước ngoài cán mốc 15,5 triệu lượt (gấp 2 lần trong 3 năm qua).

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả ấn tượng, nhất là việc Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với hội nhập quốc tế sâu rộng và khẳng định vai trò, vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU, trong đó có Séc.

Về quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Séc, nhất là trên lĩnh vực kinh tế-thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 1,2 tỷ USD (cao gấp 2 lần so với năm 2013).

Hiện hai bên đang tiếp tục trao đổi, cụ thể hóa các biện pháp để thúc đẩy du lịch cả hai chiều, tăng số lao động Việt Nam sang Séc. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020), các hoạt động song phương của lãnh đạo cấp cao sẽ tạo đà thúc đẩy quan hệ hai nước nên tầm cao mới.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn vui mừng trước sự phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, nhất là ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và đóng góp thiết thực cho quê hương đất nước cũng như phát triển quan hệ hai nước.

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Séc, với vai trò hạt nhân là Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Séc luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau tích cực hội nhập vào xã hội sở tại nhất là chấp hành luật pháp sở tại để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Chú thích ảnh
Tiết mục ca trù của cồng đồng người Việt tại CH Séc. Ảnh: Hồng Kỳ

Trong năm 2019, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Séc hiện thực hóa các chương trình xây dựng và phát triển cộng đồng, tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Séc.

Nhân dịp này, Đại sứ Hồ Minh Tuấn bày tỏ lời cảm ơn và  mong muốn những người bạn Séc yêu mến Việt Nam, nhất là Hội Hữu nghị Séc-Việt, tiếp tục dành những tình cảm và sự ủng hộ quý báu đối với Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt tại Séc nói riêng cũng như góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Séc, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu kiêm Chủ tịch Danh dự Hội Người Việt Nam tại Séc và ông Giang Thành - Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc bày tỏ xúc động khi tham dự Chương trình Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Ông Giang Thành chia sẻ, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc và Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, trong năm 2018, Hội Người Việt Nam tại Séc đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt tại Séc với cộng đồng người Việt tại các nước châu Âu cùng hướng về quê hương đất nước và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Ông Hoàng Đình Thắng cho biết, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu được thành lập trên cơ sở nhân rộng mô hình thành cộng nhiều năm của Hội Người Việt Nam tại Séc sang các nước châu Âu, đặc biệt tại những nước có đông cộng đồng người Việt.

Ông đồng thời bày tỏ cảm ơn và mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Séc nói riêng và tại các nước châu Âu nói chung tiếp tục ủng hộ hoạt động của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu với mục tiêu chung xây dựng cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt với nước sở tại, luôn hướng về quê hương đất nước, làm tốt quan hệ công tác đối ngoại giữa nước sở tại với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Martin Klepetko - Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Séc phát biểu. Ảnh: Hồng Kỳ

Thay mặt những người bạn Séc yêu mến Việt Nam, ông Martin Klepetko - Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Séc (nguyên Đại sứ Séc tại Việt Nam) - và ông Marcel Winter - Chủ tịch Danh dự Hội Hữu nghị Séc-Việt đều bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước, con người Việt Nam và coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình.

Ông Klepetko chia sẻ: “Tôi có đất nước Việt Nam nhỏ. Vợ tôi là người Việt Nam. Mỗi lần cùng vợ tham dự sự kiện này, tôi cảm thấy như về nhà, làm tôi nhớ đất nước và món ăn Việt Nam. Tôi có nhiều người bạn thân Việt Nam đang sinh sống tại Séc”.

Trong khi đó, ông Winter cho biết: “Tôi đã có dịp sống tại Hà Nội 8 tháng và sang Việt Nam 48 lần. Nhờ đó, tôi đã được cảm nhận không khí Tết ở Việt Nam. Tôi cảm ơn Việt Nam đã mang lại may mắn cho tôi được dịp đón Tết tại đây cũng như sang Việt Nam đón Tết với những người bạn Việt Nam”.

Trong không khí ấm áp và thân tình, gặp mặt ý nghĩa nhân dịp đón Tết Nguyên đán, mọi người cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền Việt Nam như bánh chưng, giò, chả, bún thang...

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)
Hành trình 16 năm 'gieo' tiếng mẹ đẻ tại Cộng hòa Séc
Hành trình 16 năm 'gieo' tiếng mẹ đẻ tại Cộng hòa Séc

Trải qua 16 năm kể từ năm 2002, mô hình dạy và học tiếng Việt tại Cộng hòa (CH) Séc đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao khả năng giao tiếp, tăng cường kiến thức ngôn ngữ của con em người Việt, đồng thời giúp các em hiểu biết thêm về lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN