Cộng đồng người Việt ở Séc, Hàn Quốc đón năm mới 2019

Tối 29/12, Hội người Việt Nam tại miền Bắc Cộng hòa Séc đã tổ chức chương trình “Chào Năm Mới Xuân Quý Hợi 2019”.

Chú thích ảnh
Không khí Giáng sinh và chào đón năm mới tại Cộng hòa Séc. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Tối 29/12, tại thành phố Teplice thuộc tỉnh Ustecky, miền Bắc Cộng hòa Séc, đã diễn ra chương trình “Chào Năm Mới Xuân Quý Hợi 2019” do Hội người Việt Nam tại Teplice tổ chức hướng về Tết Cổ truyền của quê hương, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa trong cộng đồng người Việt cũng như giới thiệu giá trị văn hóa Việt Nam tới người dân sở tại.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thiểu số và đại diện 20 cộng đồng dân tộc thiểu số nước ngoài tại tỉnh Ustecky, đại diện lãnh đạo cộng đồng và các hội đoàn người Việt đã đến chung vui cùng gần 700 bà con người Việt sinh sống tại khu vực miền Bắc CH Séc. Trong lời phát biểu, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh việc tổ chức chương trình “Chào Năm Mới Xuân Quý Hợi 2019” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc.

Đặc biệt, sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng dân tộc thiểu số các nước thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao đối với cộng đồng người Việt trong quá trình hội nhập vào xã hội sở tại. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và cộng đồng người Việt tại thành phố Teplice nói riêng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau tích cực hội nhập vào xã hội sở tại nhất là chấp hành luật pháp sở tại để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, đồng thời luôn nêu cao tinh thần hướng về quê hương đất nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa người Việt ở trong và ngoài nước.

Thay mặt lãnh đạo cộng đồng người Việt, ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, đánh giá cao sự hội nhập của cộng đồng người Việt tại Teplice vào xã hội sở tại, nhất là với những đóng góp về thành tích học tập, nhân lực trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học và kinh doanh. Điều này đã góp phần tôn đẹp hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.

Phát biểu đại diện chính quyền địa phương, ông Pavel Vodsedalek, Chủ tịch Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecky đánh giá, trong tất cả các cộng đồng dân tộc thiểu số các nước, cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng mạnh, đoàn kết và có nhiều hoạt động tại địa phương, đặc biệt là việc duy trì và nuôi dưỡng giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam cho các thế hệ trẻ người Việt.

Ông Vodsedalek khẳng định chính quyền tỉnh Ustecky luôn tạo điều kiện và đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam trong con đường hội nhập vào xã hội sở tại.

Ông Ngô Sỹ Long, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Teplice, cho biết đây là lần đâu tiên sự kiện quan trọng của cộng đồng có sự tham dự của đại diện hai mươi cộng đồng dân tộc thiểu số các nước gồm Slovakia, Mông Cổ, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary... Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecky coi cộng đồng người Việt là mô hình để các cộng đồng người nước ngoài học hỏi trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, quê ở Hà Nội hiện sinh sống ở CH Séc chia sẻ cảm xúc nhân dịp tham dự sự kiện: “Gần 20 năm nay, tôi chưa có dịp về Việt Nam ăn Tết vì thời điểm Tết các con vẫn phải đi học. Việc cộng đồng tổ chức sự kiện này giúp tôi và gia đình nhớ về Tết quê hương, nhất là giúp các cháu hiểu về Tết cổ truyền, phong tục tập quán Việt Nam và nhớ về cội nguồn”.

Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc vui đón Năm mới 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tối 30/12, hàng trăm học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã có mặt tại hội trường Đạihọc Sejong ở thủ đô Seoul để tham dự buổi liên hoan-biểu diễn văn nghệ đón chào Năm mới 2019. 

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ chào năm mới 2019. Ảnh: Hữu Tuyên- TTXVN

Ban tổ chức cho biết đây là hoạt động cộng đồng có ý nghĩa nhằm kết nối, tạo không khí đón năm mới vui vẻ, ấm áp cho các sinh viên, nghiên cứu sinh đang theo học tại đây, giúp các em có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống và học tập. Ban tổ chức, Chi hội sinh viên Đại học Sejong, đã chuẩn bị rất công phu, từ kịch bản chương trình cho tới các khâu hậu cần như làm bánh chưng, chuẩn bị mứt tết, quà tặng, lì xì năm mới cho các cháu nhỏ. Trong không khí vui tươi của buổi lễ, các em sinh viên, nghiên cứu sinh, khách mời đã cùng tham gia nhiều trò chơi, biểu diễn văn nghệ, hái lộc đầu năm và chụp ảnh lưu niệm. 

Đại học Sejong là một trong những trường đại học tổng hợp có uy tín, nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nơi đây đang có khoảng 600 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học. Số em đang học cao học, tiến sỹ, trên tiến sỹ lên tới hơn 100 em. Chi hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Sejong là một trong những nhân tố tích cực, nòng cốt cho phong trào của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như của Hội người Việt Nam tại đây.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu-Mạnh Hùng/TTXVN
Dự báo 2019: Những nhân tố tác động đến trật tự thế giới
Dự báo 2019: Những nhân tố tác động đến trật tự thế giới

Một trong những thách thức lớn nhất đối với trật tự thế giới trong năm 2019 có thể đến từ nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN