Đại lễ cầu siêu các anh hùng, liệt sĩ tại Nga

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, trong hai ngày 2-3/5, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Hội Phật tử Việt Nam tại LB Nga đã trang trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào Việt Nam và bạn bè quốc tế đã hy sinh vì chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.
            

Quang cảnh buổi lễ.


Đại lễ lần đầu tiên được tổ chức tại LB Nga này nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện tâm nguyện, tinh thần yêu nước của bà con kiều bào tại Nga và đặc biệt có ý nghĩa giáo dục truyền thống, tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế, yêu chuộng hòa bình của Việt Nam. Tham dự đại lễ có các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, các hội đoàn của người Việt, bè bạn Nga, cộng đồng đông đảo và phật tử người Việt tại LB Nga.
  
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: "Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng những hoạt động hết sức quan trọng của đất nước chúng ta, đang được tổ chức tưng bừng trên toàn đất nước Việt Nam, cũng như nhiều nơi trên thế giới nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, bởi chúng ta đang kỷ niệm một ngày lễ vô cùng ý nghĩa đó là ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước".
             
Bốn thập kỷ đã qua, niềm tự hào về ngày giải phóng quê hương, ký ức về những tháng năm đấu tranh đầy hy sinh gian khổ không hề nhạt phai trong lòng những người dân Việt Nam, vốn thủy chung trước sau, sâu nặng ân tình. Để có được cuộc sống bình yên hôm nay, biết bao người con đất Việt đã hy sinh xương máu của mình. Chính vì vậy, thế hệ người Việt Nam ngày nay và sau này luôn khắc cốt ghi tâm công ơn to lớn đó.
            
Thượng tọa Thích Nguyên Pháp -Trụ trì Chùa Bắc Vọng (Thừa Thiên Huế) cho biết: "Đất nước ghi ơn những người đã ngã xuống cho tổ quốc. Đó là những người vô cùng thiêng liêng cao cả, muôn đời không thể nào trả ơn được. Đảng và nhà nước chúng ta rất thuận để các thầy làm lễ cầu siêu".

Kết thúc buổi lễ trang nghiêm, tất cả những người tham dự đều thắp một nén hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đến những người đã khuất, cầu mong cho vong linh các anh hùng liệt sĩ tiếp sức cho con dân đất Việt trong công cuộc bảo vệ và gìn giữ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma
Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma

Tại Nuernberg và Berlin (Đức) đã diễn ra hai lễ cầu siêu và tri ân sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma của Việt Nam năm 1988.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN