Cuộc thi 'Thủ lĩnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga năm 2017'

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm và hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tối 9/12, Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga đã tổ chức cuộc thi “Thủ lĩnh Đoàn tại Liên bang Nga 2017” tại Hội trường trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia “MISiS”.

Với nội dung chính: “Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển, hướng về Tổ quốc”, cuộc thi quy tụ được đại diện của tất cả các cụm Chi đoàn tại thủ đô Moskva, trở thành một sân chơi sôi nổi và hữu ích đối với các đoàn viên, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường Đại học ở Nga. Tham dự với tư cách ban Giám khảo cuộc thi có lãnh đạo Phòng Công tác LHS, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt, Ban Cán sự Đoàn. Đồng chí Phạm Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy tại LB Nga, đến dự và cổ vũ cuộc thi.

Phần thi "Thủ lĩnh thông thái" khi các đội bấm đèn giành quyền trả lời nhanh.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Anh Duy, Bí thư Ban cán sự Đoàn tại LB Nga, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh tiếp nối các hoạt động thể thao mùa Hè vừa qua, cuộc thi này khởi đầu cho một năm hoạt động thanh niên và sinh viên trong năm 2018 đang đến rất gần. Đặc biệt, những hoạt động giao lưu sôi nổi còn có ý nghĩa động viên tất cả các đoàn viên bước vào mùa thi hiệu quả.

Cuộc thi dành cho 5 cụm chi đoàn đại diện cho các đoàn viên đang học tập tại 30 trường đại học ở Moskva bao gồm 4 phần: “Tôi là ai”, “Thủ lĩnh sáng tạo”, “Thủ lĩnh tài năng”, “Thủ lĩnh thông thái”. Trong đó các đoàn viên có cơ hội thể hiện khả năng của mình qua hình thức đa dạng: từ thuyết trình trước đám đông, khả năng sáng tạo, làm chủ công nghệ mới, biểu diễn nghệ thuật, và tất nhiên, không thể thiếu các kiến thức về tổ chức Đoàn.

Các phần thi của từng đội được xây dựng xuyên suốt theo chủ đề lựa chọn từ gợi ý của Ban tổ chức, ví dụ: Hành trình tuổi trẻ ngoài nước vì biển đảo quê hương; Du học sinh với việc giữ gìn và quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc; Thanh niên và mạng xã hội ngày nay; Thanh niên và mùa Hè xanh; Đồng hành với thanh niên trong học tập; ...

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bạn Lê Hồng Nhung, Bí thư Chi đoàn trường Nông nghiệp LB Nga, thành viên Ban tổ chức cuộc thi cho biết tập hợp được các đoàn viên trên địa bàn rộng lớn như Moskva không phải việc đơn giản, vì vậy các bạn tham dự cuộc chơi đều nỗ lực hết mình để giao lưu, học hỏi, trau dồi các kiến thức về Đoàn TNCS. Các đề án đưa ra thi tài đều phải có tính khả thi từ 95 đến 100%.

Dù mang tên là cuộc thi thủ lĩnh Đoàn, song mỗi phần thi đều là kết quả làm việc tập thể, là đóng góp của các đoàn viên trong chi đoàn. Cuộc thi giữa những người trẻ không chỉ diễn ra trên sân khấu, mà còn lan tỏa đến các cổ động viên. Đánh giá phần thi không chỉ có ban giám khảo mà còn qua sự cổ vũ của chính các sinh viên. Phần giao lưu giữa các cán bộ Đoàn và đoàn viên đã thực sự tạo ra sự kết nối, sự lên tiếng và lắng nghe đúng tinh thần hoạt động Đoàn.

Kết thúc cuộc thi, đề án “Vòng tay Việt Nga” của cụm chi đoàn số ba với chủ đề xây đắp tình hữu nghị Nga-Việt với những hành động cụ thể và thiết thực như quyên góp “Mỗi ngày một rúp” gây quỹ hoạt động, đã giành được số điểm cao nhất. Ngoài ra, Ban giám khảo cũng trao một giải Nhì, một giải Ba và một giải Khuyến khích cùng giấy khen của Ban cán sự Đoàn.

Dẫu học tập xa Tổ quốc với những điều kiện không dễ dàng như ở trong nước, song sức trẻ và tinh thần học hỏi cùng cảm nhận giá trị nhân văn, tự hào và phát huy truyền thống lịch sử đã là nét đẹp chân thành và nhiệt huyết được lan tỏa từ các đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, đội ngũ trí thức tương lai đang học tập tại LB Nga.

Tin, ảnh: Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản