Bộ Công thương đánh giá cao Hội Doanh nghiệp tại CHLB Đức

Ngày 21/12, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức đã tiến hành Hội nghị giữa nhiệm kỳ tại ngôi Nhà Việt ở Berlin nhằm sơ kết các hoạt động, hoàn chỉnh điều lệ, kết nạp thêm hội viên mới cũng như thông qua phương hướng hoạt động thời gian tới. Đoàn công tác Bộ Công thương, do Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, dẫn đầu, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng đông đảo khách mời và hội viên đã tới dự.


Thứ trưởng Bộ Công thương trao Bằng khen của Bộ trưởng Công thương cho Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh và Tham tán thương mại Nguyễn Thiện Bình.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, tiến sĩ Phạm Ngọc Kỳ - Chủ tịch Hội doanh nghiệp, đã trình bày báo cáo sơ kết các hoạt động của hội từ 2013-2014, trong đó nêu bật những việc đã làm được như tổ chức thành công Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Đức với sự tham gia của trên 60 doanh nghiệp lớn tại Đức và từ Việt Nam sang; tổ chức đoàn về thăm quần đảo Trường Sa, tặng quà các chiến sĩ hải đảo; phối hợp cùng Đại sứ quán và Hội Thăng Long tổ chức thành công Lễ hội văn hóa Việt Nam tại đảo Hữu nghị Potsdam. Bên cạnh đó, hội phối hợp với cơ quan hội nhập bang Berlin-Brandenburg tổ chức hội thảo về vấn đề hội nhập của người Việt ở Đức; định kỳ tổ chức tư vấn miễn phí cho bà con doanh nghiệp về các vấn đề thuế, pháp luật,... Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì, phát huy các hoạt động đã có, nhanh chóng hoàn thiện tiến tới cấp chứng chỉ dạy nghề của Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK). Hội cũng sẽ phối hợp với Hội Điện ảnh Việt Nam làm phim thời sự về sự hình thành và phát triển doanh nghiệp Việt Nam tại Đức nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiệt lập quan hệ ngoại giao trong năm 2015.

Quang cảnh hội nghị.Tiếp đó, Hội nghị cũng tiến hành thảo luận, thông qua Điều lệ sửa đổi của Hội Doanh nghiệp để phù hợp với tình hình mới, trong đó nhấn mạnh các tiêu chí như nâng cao lợi ích về văn hóa, nghề nghiệp, kinh tế và xã hội của doanh nhân người Việt; thúc đẩy quá trình hội nhập các doanh nghiệp Việt Nam vào hệ thống kinh tế Đức, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức cũng như với các doanh nghiệp trong nước,... Hội nghị cũng biểu quyết kết nạp thêm một số hội viên mới nhằm kiện toàn tổ chức và Ban Chấp hành hội. Tại hội nghị, Hội doanh nghiệp cũng giới thiệu về cuốn "Sổ tay doanh nghiệp", trong đó nêu cụ thể những điều cần thiết liên quan tới vấn đề thuế, các thủ tục doanh nghiệp, kinh tế cho các nhà tư vấn, các doanh nghiệp và cả hộ gia đình ở Đức.


Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã trao bằng khen của Bộ trưởng Công thương cho Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh và Tham tán Thương mại Nguyễn Thiện Bình vì có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức Hội nghị các doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APK), góp phần thúc đẩy phát triển ngành công thương Việt Nam. Ngoài ra, Bộ trưởng Công thương cũng khen tặng 9 doanh nhân người Việt tiêu biểu tại CHLB Đức. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cũng tiến hành trao tặng Giấy khen của Đại sứ cho 13 doanh nhân tiêu biểu trong hoạt động kinh doanh và tích cực đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại CHLB Đức.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành các thế hệ của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức.Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú điểm lại những thành tựu về phát triển kinh tế của đất nước năm qua, trong đó Việt Nam tiếp tục duy trì đà phát triển và đạt tăng trưởng cao. Ông nêu rõ với việc Việt Nam sắp tới tham gia một loạt hiệp định thương mại tự do cũng như việc Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi về khuôn khổ pháp lý, thuế quan cho các nhà đầu tư sẽ tạo môi trường làm ăn kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức. Ông thời kêu gọi các doanh nghiệp người Việt ở Đức nghiêm túc nghiên cứu để có thể đẩy mạnh đầu tư hơn nữa về trong nước. Ông cũng đánh giá cao hoạt động của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức, cũng như sự phát triển, lớn mạnh và đoàn kết của các doanh nghiệp người Việt tại Đức, đồng thời đề nghị Hội doanh nghiệp nghiên cứu xây dựng một cuốn sổ tay doanh nghiệp làm cơ sở cho các nhà đầu tư muốn làm ăn về trong nước.


Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đánh giá cao các hoạt động của Hội doanh nghiệp thời gian qua. Đại sứ khẳng định, Hội đã không ngừng phát triển, hoạt động hiệu quả, có đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần rất lớn vào việc củng cố đoàn kết, tạo thuận lợi cho sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Đức, nâng cao vị thế của cộng đồng doanh nghiệp tại Đức và đóng góp tích cực vào sự hội nhập của người Việt, cùng hướng về quê hương đất nước. Theo Đại sứ, mặc dù Hội Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Đức, nhiều hội viên mang quốc tịch Đức, song Hội cũng như các hội viên vẫn rất coi trọng vai trò của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức. Đại sứ đánh giá cao việc Hội Doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, kết nạp thêm nhiều hội viên mới với những cá nhân hoạt động tích cực, tiêu biểu trong cộng đồng. Đại sứ mong muốn Hội Doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào sự thịnh vượng chung, gìn giữ và vun đắp cho tình đoàn kết và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt ở Đức.


Mạnh Hùng ( TTXVN)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản