Bệnh viện dã chiến cấp 2 kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Nam Sudan

Ngày 27/2, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) của Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại căn cứ Bentiu của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan (UNMISS).

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự buổi lễ có đoàn Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành - Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ làm trưởng đoàn, nhân dịp đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Nam Sudan.

Phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y; đại diện Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan, đơn vị Quân đội.

Về phía Phái bộ UNMISS có bà Hiroko Hirahara, Trưởng văn phòng thực địa căn cứ Bentiu; Bác sĩ Iqbal Mohd, Trưởng phòng y tế Phái bộ; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tại căn cứ Bentiu. Phát biểu tại buổi lễ, Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc BVDCC2 của Việt Nam đã ôn lại lịch sử ngày Thầy thuốc Việt Nam và nhấn mạnh những truyền thống nhân văn “Thầy thuốc như mẹ hiền” của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, đại diện Chỉ huy Phái bộ UNMISS, bà Hiroko Hirahara bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ và QĐND Việt Nam đã cử BVDC tới Nam Sudan, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc và những đóng góp hiệu quả của cán bộ, nhân viên BVDCC2 đối với sứ mệnh GGHB LHQ tại Nam Sudan. Bà Hiroko nhấn mạnh: “Việc Việt Nam chuẩn bị kĩ càng trước khi triển khai BVDC đã cho kết quả rất tuyệt vời. Tôi đánh giá cao tính chủ động, sự chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao của các bạn. Các bạn đã trở thành một phần quan trọng của căn cứ Bentiu”.

Đánh giá về sự đóng góp của BVDCC2 của Việt Nam, bác sĩ Ibal Mohd chia sẻ: “Chỉ sau 4 tháng tiếp quản BVDCC2 của Anh, các y, bác sỹ Việt Nam đã điều trị cho 550 lượt bệnh nhân, trong đó có 15 ca đại phẫu. Đây là một con số ấn tượng đối với một bệnh viện dã chiến cấp 2 ở một phái bộ GGHB”.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu chúc mừng các đồng nghiệp nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, cho rằng những thành tích mà BVDCC2 đã đạt được trong nhiệm vụ GGHB LHQ là niềm tự hào của ngành quân y Quân đội. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng đề nghị cán bộ, nhân viên BVDCC2 phát huy năng lực chuyên môn, hoạt động trong môi trường nào thì Lời thề Hypocrate và những lời dạy của Danh y Lê Hữu Trác vẫn là kim chỉ nam trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương sự cố gắng và những kết quả ấn tượng của BVDCC2 và bày tỏ niềm tự hào trước những đánh giá tốt đẹp của lãnh đạo Phái bộ UNMISS, cơ quan y tế của Phái bộ và các đơn vị trong khu vực đối với BVDCC2 của Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: “Trong lịch sử dân tộc, chúng ta đã đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Giờ đây, chúng ta chứng tỏ với quốc tế thấy rằng, Việt Nam đang đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc bảo vệ hòa bình thế giới; Quân đội nhân dân Việt Nam là đội quân có kỉ luật nghiêm, tinh thần nhân đạo quốc tế cao cả. Hôm nay, tôi càng tự hào khi cán bộ, nhân viên của BVDCC2 không chỉ giỏi chuyên môn, làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đoàn kết quốc tế… Tôi mong muốn BVDCC2 là một đơn vị giỏi toàn diện khi thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả tại nước ngoài”.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đại diện các cơ quan đơn vị đã tặng quà chúc mừng BVDCC2 của Việt Nam nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam và động viên những nỗ lực của các “chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam” đang tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại sứ Đặng Đình Qúy, bà Hiroko Hirahara và bác sĩ Iqbal Mohd đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên BVDCC2 của Việt Nam. 

Kết thúc buổi lễ, các vị khách mời đã được thưởng thức những món ăn đặc sản truyền thống của Việt Nam cho chính cán bộ, nhân viên BDCDC 2 của Việt Nam chế biến.

TTXVN/Báo Tin tức
Dấu ấn 2018: Bệnh viện dã chiến cấp 2 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Dấu ấn 2018: Bệnh viện dã chiến cấp 2 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Ngày 1/10, Việt Nam triển khai một đơn vị độc lập - Bệnh viện dã chiến cấp 2, được phiên chế 63 thành viên – tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN