Bầu Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu

Ngày 29/10, hơn 120 đại biểu của cộng đồng người Việt tại 16 nước: Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bulgaria, Đức, Hungary, Ireland, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Romania, Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển đã tụ họp tại Praha để tiến hành Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Mai – Vinh

Tới dự Đại hội có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người nước ngoài ở Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn và các Đại sứ Việt Nam tại Áo, Ba Lan, Hungary, Pháp, Phần Lan, Romania, Slovakia. Khách mời của Đại hội từ phía Liên minh châu Âu và CH Séc có ông Jan Zahradil, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghị sỹ châu Âu hữu nghị với Việt Nam; ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh đã chuyển tới Đại hội lẵng hoa và lời chúc mừng của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy biên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phát biểu tại Đại hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ: "Tôi đánh giá cao ý tưởng thành lập Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu và ghi nhận những nỗ lực của Ban chấp hành lâm thời được bầu ra tại hội nghị ngày 10/5/2015. Đại hội có ý nghĩa hết sức to lớn. Thông qua Liên hiệp thì các hội của Việt Nam ở các nước châu Âu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra sức lan tỏa, sự cộng hưởng và khẳng định sự nỗ lực to lớn của cả cộng đồng Việt Nam tại các nước châu Âu. Bên cạnh đó rất cần sự quan tâm của các vị đại sứ Việt Nam tại các nước sở tại, kề vai, tham dự, chung vui, định hướng cho hoạt động của các hội người Việt".

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch Liên minh châu Âu, gửi thư chúc mừng Đại hội, nhấn mạnh những nỗ lực hội nhập của cộng đồng người Việt tại Slovakia nói riêng và châu Âu nói chung. Phát biểu tại Đại hội, Nghị sỹ Nghị viện châu Jan Zahradil nhấn mạnh rằng người Việt Nam chẳng những không mang đến châu Âu những tư tưởng và tôn giáo thiếu sự khoan dung mà còn mang đến châu Âu sự kiên nhẫn, tinh thần chăm chỉ và tính kỷ luật, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Văn hóa, phong tục, tập quán mà người Việt Nam mang theo có xuất xứ từ một đất nước rất xa về mặt địa lý nhưng hoàn toàn thích ứng và hội nhập với châu Âu.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn và ông Jan Zahradil chúc mừng Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch. Ảnh: Mai – Vinh

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Lâm thời Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, đọc báo cáo, nhấn mạnh: "Người Việt Nam sau nhiều năm nỗ lực lao động, học tập và cố gắng vươn lên thì đến nay đã ngày càng lớn mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội các nước sở tại và có nhiều đóng góp, được chính quyền các nước ghi nhận và đánh giá cao. Tại châu Âu có khoảng 700.000 người Việt sinh sống, học tập và làm ăn, đông nhất là tại Pháp (300.000 người), Đức (85.000 người), Séc (65.000 người), Nga (60.000 người), Anh (50.000 người), Ba Lan (35.000 người). Tại các nước mà người Việt sinh sống đều có các hội đoàn của cộng đồng. Song, tùy theo đặc thù của mỗi quốc gia mà có nước hội đoàn mang tính toàn quốc, tổ chức chặt chẽ, có nước mới hình thành ban liên lạc và ở quy mô địa phương. Việc thành lập Hiệp hội là nhu cầu cần thiết để tăng thêm sức mạnh cho các hội người Việt ở từng nước, kết nối, liên kết tất cả các hội người Việt Nam để có thể tiến hành các hoạt động có tầm cỡ khu vực".  

Đại hội đã thông qua điều lệ và phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2020. Điều lệ ghi rõ trụ sở của Liên hiệp đóng tại Praha, CH Séc và mục đích các hoạt động của Liên hiệp gồm củng cố, phát triển các mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ giữa người Việt Nam tại châu Âu; phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu; giúp đỡ công dân Việt Nam hòa nhập vào cộng đồng châu Âu...


Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 29 người, đại diện cho cộng đồng người Việt ở các nước châu Âu. Tiếp đó Ban chấp hành đã bầu ra một Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, giữ chức Chủ tịch Liên hiệp. Ba Phó chủ tịch gồm ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia; ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary; ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan.

Tại Đại hội các đại biểu đã đóng góp vào quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Tổng số tiền thu được là 10.800 USD, trong đó Chi Hội người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Sapa ủng hộ 6.300 USD từ sự quyên góp của bà con đang kinh doanh tại TTTM lớn nhất của người Việt ở thủ đô Praha, CH Séc.

Quang Vinh – Mai Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản