Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Tiếp thêm sự sống từ những giọt máu nghĩa tình

Từ nhiều năm nay, với việc duy trì “Ngân hàng máu sống” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm bệnh nhân đã được tiếp thêm sự sống nhờ dòng máu của các thầy thuốc.

Dược sỹ Bùi Hoàng Dương hiến máu, cứu sống một bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ảnh: bvdkht.vn

Đầu tháng 3/2016, bệnh nhi Trần Thị Hằng mới hai ngày tuổi, con sản phụ Trần Thị Kim Oanh được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh với triệu chứng vàng da, vàng mắt nặng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm sinh hóa, bác sỹ chẩn đoán bé Hằng bị vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ con, yêu cầu phải thay máu nếu không sẽ tổn thương não không hồi phục.

Theo quy định, máu để dùng cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày, tuy nhiên lúc này nguồn máu sẵn có của bệnh viện đều đã lưu trữ trên 4 ngày. Dược sỹ Bùi Hoàng Dương, Phó trưởng khoa Dược (Chủ nhiệm Câu lạc bộ “ngân hàng máu sống”) và điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên khoa Khám bệnh đã quyết định  hiến tặng một đơn vị máu O và một đơn vị máu AB để truyền cho bé. Sau hai ngày được thay máu, bé Hằng đã hết vàng da, bú tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 1/2018, một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và ra máu nhiều ở âm đạo. Sau khi thăm khám và tiến hành hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng chảy máu trong, theo dõi chửa ngoài tử cung. Các bác sỹ đã chuyển bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu, đồng thời liên hệ người nhà bệnh nhân và Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện để  kêu gọi hiến máu, nhưng tất cả đều không có nhóm máu O. Ngay lập tức Chủ nhiệm Câu lạc bộ “ngân hàng máu sống” Bùi Hoàng Dương gửi tin nhắn đến thành viên câu lạc bộ. Sau khi nhận được thông tin, bác sỹ Nguyễn Sỹ Hữu (Khoa Ngoại tiêu hóa) và bác sỹ Nguyễn Huy Hoàng (Khoa Chấn thương) đã có mặt kịp thời hiến 2 đơn vị máu để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Không thể kể hết những trường hợp bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã được cứu sống kịp thời từ dòng máu hồng tình nguyện của các thầy thuốc thông qua ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Câu chuyện hiến máu cứu bệnh nhân đã trở thành phong trào, nét đẹp  của các cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh này.

Từ khi được thành lập vào năm 2012 đến nay, Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 200 thành viên là các y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viện tham gia. Trong quá trình hoạt động, các thành viên câu lạc bộ đã kịp thời hiến gần 400 đơn vị máu cứu sống bệnh nhân. Bác sĩ Đinh Văn Bình (Khoa Chấn thương) - người đã có 10 lần hiến máu chia sẻ: "Là những người thường xuyên chứng kiến người bệnh đang cận kề cái chết, hơn ai hết chúng tôi hiểu giá trị của việc cho máu, chính vì vậy mà mỗi cán bộ viên chức chúng tôi không chút ngần ngại hiến những giọt máu của bản thân để kịp thời cứu nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch".

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh còn có nhiều tấm gương sáng nhiều lần hiến máu trực tiếp như: Điều dưỡng Nguyễn Đăng Thái (khoa Cấp cứu chống độc) 11 lần hiến máu hay Phó Trưởng khoa Dược Bùi Hoàng Dương đã có 12 lần hiến máu trực tiếp. Mỗi năm, đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện hiến gần 150 đơn vị máu, góp phần cứu sống nhiều người bệnh. Các bác sỹ, điều dưỡng ở  các khoa như: Sản, Ngoại chấn thương đều xác định tinh thần sẵn sàng cho máu ngay trong kíp mổ ở những trường hợp khẩn cấp. Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Trương Ngọc Anh thuộc kíp mổ Sản hay bác sỹ Đinh Văn Bình, Nguyễn Minh Tuấn thuộc kíp mổ chấn thương đã nhiều lần hiến máu ngay trong ca trực.

Phó Trưởng khoa Dược Bùi Hoàng Dương cho biết: Những trường hợp bệnh nhân cần dược truyền máu cấp cứu, nhưng nguồn máu nhân đạo hết hoặc người nhà không đáp ứng được, ngân hàng máu sống sẽ được điều động. Tại mỗi khoa, phòng đều có một người đại diện cho Câu lạc bộ ngân hàng máu sống, sau khi chủ nhiệm câu lạc bộ nhắn tin về trường hợp cần hiến máu, nhóm máu, đại diện mỗi khoa, phòng sẽ gửi tin nhắn đến từng thành viên. Y bác sỹ, nhân viên nào cảm thấy mình phù hợp với trường hợp bệnh nhân đó, ngay lập tức sẽ lên khoa xét nghiệm để lấy máu. Có rất nhiều trường hợp ngay cả đêm khuya , khi bệnh nhân cần máu, cán bộ, viên chức của bệnh viện vẫn sẵn sàng hiến máu. Nhiều bác sỹ đang trong ca trực khi được điều động đã sẵn sàng cho máu ngay.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm: Hiện nay, việc hiến máu cứu người bệnh đã trở thành phong trào tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Khi bệnh nhân cần máu nhưng không huy động được hay không có nguồn máu, lập tức cán bộ y tế, những người đang trực tiếp khám, chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân nếu trùng nhóm máu sẵn sàng hiến cho người bệnh...

Hoàng Ngà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản