Thầm lặng đi tìm đồng đội

Nhận được thông tin có hài cốt liệt sỹ ở đâu là chúng tôi đi khảo sát, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cất bốc và quy tập hài cốt các liệt sỹ. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Luân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị - thành viên Đội tự nguyện cung cấp thông tin, dẫn đường tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội CCB thị trấn Khe Sanh Nguyễn Bá Luân (bên trái) cùng ông Lê Đình Tân chuẩn bị hành trang cho chuyến lên đường tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: baoquangtri.vn

Được thành lập từ năm 1991 với 9 thành viên ở độ tuổi từ 50 - 70, đến nay "Đội tự nguyện cung cấp thông tin, dẫn đường tìm kiếm hài cốt liệt sỹ" thuộc Hội Cựu chiến binh thị trấn Khe Sanh đã tổ chức tìm kiếm, dẫn đường và phối hợp với các cơ quan chức năng như Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa, Đồn Kinh tế Quốc phòng 337... tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được hơn 2.550 hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật... Các hài cốt này được tìm kiếm, cất bốc trên địa bàn huyện Hướng Hóa và các địa phương thuộc nước bạn Lào, đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Hướng Hóa hoặc bàn giao cho thân nhân các liệt sỹ đưa về an táng tại quê nhà. 

Ông Trần Thanh Quang, Đội Trưởng Đội tự nguyện cung cấp thông tin, dẫn đường tìm kiếm hài cốt liệt sỹ thuộc Hội Cựu chiến binh thị trấn Khe Sanh cho biết: Hầu hết những lần đi xác minh mộ liệt sỹ khi nhận được thông tin do người dân cung cấp tại các vùng sâu vùng xa phải mất vài ba ngày mới tìm được đến đúng địa điểm trên địa bàn huyện hoặc tại các địa phương của nước bạn Lào tiếp giáp với huyện Hướng Hóa. Thế nhưng sau khi xác minh có khi không phải là mộ của các liệt sỹ do người cung cấp nhớ nhầm hoặc đã bị thất lạc bởi địa hình bị chia cắt, xáo trộn. Không nản lòng mặc dù tuổi đã cao, tất cả các thành viên trong đội luôn sẵn sàng lên đường, không quản đường sá xa xôi, hiểm trở... mỗi khi có thông tin phát hiện thấy mộ liệt sỹ và xem đó là trách nhiệm của bản thân để tri ân, đền đáp công ơn các anh hùng liệt sỹ. 

Từ đầu năm đến nay, Đội đã phối hợp với Đồn kinh tế Quốc phòng 337 tổ chức tìm kiếm và quy tập được 22 hài cốt liệt sỹ. Để đội có thêm điều kiện hoạt động, các thành viên trong đội mong muốn chính quyền quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí bởi hiện nay hầu như toàn bộ chi phí đi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ của đội đều do các thành viên tự đóng góp, chỉ sau khi xác định được đúng là mộ liệt sỹ và tổ chức cất bốc, đội mới được hỗ trợ một phần kinh phí mai táng hài cốt liệt sỹ.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản